Về Huế nếu chịu khó tìm hiểu một hiểu một chút các bạn sẽ vô tình “nhặt được bí kiếp”, bỏ túi kha khá món ngon - bổ - rẻ mà giá chỉ 5k - 10k lại là đặc sản nữa đấy.
Nào chuẩn bị giấy bút viết lại để vi vu thưởng thức ẩm thực đảm bảo “ngon tê lưỡi”
1. Bánh bèo gạo lức
Được làm từ gạo lức nên bánh bèo có màu đỏ, lạ và thật đẹp mắt, rắc bên trên một ít tôm chấy hấp dẫn vô cùng, với giá chỉ 3k/ 1 chén.
2. Bánh bột lọc trần
Nói đến bánh bột lọc ai cũng sẽ nghĩ đến chiếc bánh bột lọc nhỏ nhỏ, xinh xinh được gói kỹ càng trong lớp lá chuối xanh. Nhưng đối với bánh bột lọc trần thì vỏ bánh lại trong suốt nhân bên trong bánh thì không có gì khác nhau cả giữa hai loại bánh cả. Bánh được các mệ, các chị cho vào đĩa, chang nước mắn ngọt, thêm chút tương ớt vào là có thể “chén” ngon lành và giá mỗi đĩa tầm 5k.
3. Bánh mì.
Các loại bánh mì tại Huế đều có giá từ 5k -7k nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món bánh mì thịt xíu bên chân cầu Tràng Tiền bán từ 5h chiều đến tờ mờ sáng hôm sau.
Bên cạnh đó người Huế còn có thêm loại bánh mì nổi tiếng không kém đó chính là bánh mì bột lọc. Chỉ đơn giản là bỏ bánh bột lọc vào trong ổ bánh mì kèm với rau thơm, chang một ít nước mắn ngọt, thêm chút tương ớt nhưng chao ôi ngon vô cùng các bạn ạ.
4. Ốc
Nhắc đến những món “ngon tê lưỡi” là phải nhắc tới ốc. Ốc Huế chia làm hai loại cực kì đơn giản đó là: Ốc to và ốc nhỏ theo đúng nghĩa đen của nó. Ốc Huế cay nồng, cay đến “xoắn lưỡi” và như có “ ma lực” đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên. Với 10k là bạn đã có một đĩa ốc ăn kèm với chén nắm ớt và rau sống tươi ngon
5. Cơm, bún hến.
Nói đến cơm hến, bún hến thì quá quen thuộc với mọi người rồi, đây là món đặc sản nổi tiếng của Huế nhưng cũng cực rẻ, chỉ với 5k -8k là bạn đã có một tô cơm hến, bún hến ngon hết sẩy.
6. Đậu hủ
Gánh đậu hủ là thức ăn vặt, ăn lót dạ ban chiều rất được ưa chuộng của người Huế. Bởi đây là món ăn tốt cho sức khỏe, lành tính, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn có thể bắt gặp những gánh đậu hủ của các o, các mệ trong ruổi ở khắp các nẻo đường ở Huế. Hoặc nếu đi lên Chùa Thiên Mụ thì hãy ghé vào đây ăn chén đậu hủ cho ấm bụng bạn nhé!
7. Cháo lòng
Cháo lòng ở đâu cũng có, nhưng người Huế nấu khác. Gọi là “cháo” nhưng khi nấu hạt gạo nở đều mà không nát. Rẻ, ngon, được nhiều người ưa chuộng, cháo lòng xem ra hút khách bình dân hơn cả bún bò, cơm hến Huế. Giá chỉ 10k một tô
8. Bánh canh Nam Phổ.
Vì sao lại có cái tên là bánh canh Nam Phổ. Bởi lẽ nét đặc trưng của bánh canh nơi đây. Bánh canh có màu đỏ gạch của tôm, nước lều sền sệt ăn kèm với chả tôm, chả cá, hương vị không thể lẫn vào đâu được. Được các mệ, các O gánh đi bán khắp nẻo đường. Công phu là vậy nhưng giá của bánh canh Nam Phổ rất “hạt giẻ” 10k một tô
9. Chè bột lọc thịt heo quay
Sự kết hợp giữa hai vị mặn - ngọt tưởng không thể nhưng người Huế lại làm được. Với nhân là thịt heo quay được bọc bởi lớp bột lọc trong veo nấu cùng đường, đập thêm ít gừng thơm thoang thoảng. Đây được xem là món chè độc đáo nhất của Huế với giá từ 8k -10k mà thôi
10. Chè trái cây
Không như những nơi khác, tại sao ở Huế không gọi là sinh tố mà lại gọi là “chè trái cây”, bởi lẽ trái cây được cắt lát vừa ăn cho vào nồi nước đường đã được nấu với lá dứa trông hệt như nồi chè mà trái cây thì vẫn tươi nguyên. Tùy theo mùa mà nồi chè trái cây có sự thay đổi nhẹ nhưng ít nhất trong nồi chè sẽ có 5 loại trái cây giá khoảng 8k -10k một ly
Theo Mèo lỳ