Leah miêu tả cụ thể về những món ăn Việt Nam khiến cô yêu thích trên một tạp chí tiếng Anh chuyên về ẩm thực thế giới.
Leah Cohen ghé thăm Việt Nam để tìm cảm hứng chế biến ẩm thực làm từ bún, phở cho nhà hàng ở Manhattan (Mỹ). Bên cạnh món phở khiến cô ăn “không bao giờ biết chán”, cô cũng phải lòng 10 món bún phở tuyệt vời khác dọc 3 miền Bắc, Trung, Nam. Qua tạp chí ẩm thực Mỹ Saveur, Leah chia sẻ cảm nhận riêng của mình về từng món ăn đất Việt. Ảnh: Adam Lerner.
Mì Quảng: Sợi mì gạo tươi có 2 loại, màu trắng hoặc vàng. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở phần bột nghệ cho vào bột khi làm để tạo nên màu vàng dịu cho sợi mì. Leah Cohen thích nhất kiểu mì Quảng gồm thịt lợn, tôm, chế với nước dùng mang vị ngọt cà chua, ăn kèm bánh đa nướng, rau diếp và rau thơm. Ảnh: Leah Cohen.
Bún chả: Trong nhiều loại biến tấu khác nhau, Leah chuộng phong cách bún chả cô từng ăn ở Hà Nội. Một suất luôn gồm thịt lợn nướng, bún, rau sống và nước chấm. Thịt chia làm viên tròn và miếng thịt ba chỉ nướng. Khách có thể gọi thêm chả nem để thưởng thức. Ảnh: ivanizzac wordpress.
Bún bò Huế: Nước dùng được chế biến từ xương bò, móng giò lợn, sả, ớt. Sợi bún dầy, tròn hơn so với phần lớn những loại bún phở khác. Leah thích ăn bún bò Huế kèm rau thơm, hoa chuối, giá đỗ, và đĩa ớt chưng sả. Ảnh: Matadornetwork.
Miến lươn nước: Người đầu bếp yêu ẩm thực Đông Nam Á đã phải quay lại để ăn thêm lần nữa món miến lươn. Khách có thể chọn giữa 2 loại, miến trộn khô và kèm nước dùng. Món ăn hòa trộn hương vị của sợi miến, lươn rán giòn, lươn chần, ăn với rau thơm, hoa chuối, giá đỗ và quẩy rán vàng ươm. Ảnh: Leah Cohen.
Bánh cuốn: Đây là món ăn chơi có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày. Leah ví bánh cuốn giống như phiên bản Việt của mì ống Italy. Bột gạo tươi được trải thành vòng tròn, nhồi hỗn hợp nhân thịt lợn băm với nấm, và cuộn lại. Người ta thường ăn bánh cuốn kèm nước chấm, hành phi khô, ruốc, và chả quế. Ảnh: Leah Cohen.
Cao lầu: Leah chia sẻ, sợi mì của món cao lầu không thể “tái tạo” ngoài phạm vi Hội An, vì được làm từ nước lấy ở giếng Chăm cổ ở đây. Nước dùng đậm đà hương vị của sả và 5 loại gia vị, đi kèm những sợi mì chần nước sôi, thịt lợn quay, da lợn rán giòn, rau diếp, giá đỗ, rau thơm và miếng bánh đa nướng. Ảnh: Leah Cohen.
Bún riêu: Tinh túy của nước dùng được chế biến từ cua đồng, cà chua, quả me, tạo nên vị chua ngọt cho món ăn. Bát bún riêu gồm sợi bún, gạch cua sền sệt như đậu phụ, và tiết lợn. Một số quán dùng hạt điều nhuộm để nước dùng có sắc đỏ, hoặc cho thêm thịt lợn quay hoặc đậu phụ. Món được ăn kèm rau thơm, hoa chuối và giá đỗ. Ảnh: Cukitfamily.
Bún bò Nam Bộ: Thịt bò xào với sả, trộn chung vào bún, chan nước dùng từ bò làm nên hương vị khó quên của bún bò Nam Bộ. Những gia vị phụ ăn kèm gồm hành phi khô, rau thơm, giá đỗ, rau diếp, cà rốt và đu đủ ngâm dấm. Món bún bò Nam Bộ từng khiến Leah say mê từ vài năm trước dù lần đó, cô chỉ thưởng thức món này ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng Nhi.
Chả cá: Có nguồn gốc từ Hà Nội, chả cá vẫn ngon nhất nếu bạn thưởng thức ở thủ đô Việt Nam. “Ngôi sao” của món chính là những miếng cá thơm ngọt, nấu với thì là, hành lá. Người ta ăn chung với bún, nước chấm, lạc rang. Leah đặc biệt thích hương vị độc đáo thì là mang lại cho món ăn. Ảnh: Chacahanoipho.
Bún mọc: Món cuối cùng trong danh sách là tổng hòa của 5 biến tấu từ thịt lợn, gồm chả lụa, chả quế, và 3 loại thịt viên. Leah đánh giá, bún mọc là món ăn đầy đặn, “thịnh soạn nhưng không nặng bụng”, thích hợp để ăn sáng hoặc ăn nhẹ buổi trưa. Cô ấn tượng nhất với bát bún mọc ở một nhà hàng ngay gần chợ Bến Thành, TP HCM. Ảnh: Leah Cohen.
Theo Xuân Yến