Chỉ với 48 giờ, bạn sẽ khám phá tất cả món ngon “đúng điệu” của xứ của xứ “hoa vàng, cỏ xanh” - Phú Yên.
Phú Yên có 3 mặt giáp núi cùng vô số hệ thống sông, đầm, vịnh, hải đảo, do vậy nơi đây có lượng hải sản dồi dào và vô cùng tươi ngon.
Món quà đầu tiên mà biển cả trao tặng Phú Yên chính là cá ngừ đại dương - đặc sản nổi tiếng mà bạn chắc chắn phải thử, trong đó mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là món ngon nổi bật nhất. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được chắt lọc từ các loại gia vị, rau củ cùng một số vị thuốc bắc như kỷ tử, táo tàu, …
Món ăn từ cá ngừ đại dương còn có thể kể đến như: thịt cá tươi cuốn cải xanh chấm mù tạt cay nồng, gỏi bao tử chua chua dai dai, lườn cá nướng ngọt thơm đậm vị, …
Hấp dẫn không kém, hàu và sò huyết đầm Ô Loan cũng là những món ngon “đúng điệu” Phú Yên. Thoạt nghe không có gì đặc biệt, nhưng chỉ khi thưởng thức, bạn mới cảm nhận rõ rệt sự khác biệt. Thịt hàu ngọt lừ và chứa nhiều hàm lượng canxi, mang đi nướng mỡ hành, nhúng giấm hay nấu cháo đều ngây ngất hương thơm.
Riêng với sò huyết đầm Ô Loan đã được xếp vào loại ngon nhất nước, sò tươi mang vị béo, ngọt thanh ngay đầu lưỡi. Sò huyết nướng tái, hấp, xào me, làm gỏi, … món nào cũng ngon và tràn đầy hương vị biển cả.
Thực đơn Phú Yên còn kéo dài thành dãy, từ dân dã cho đến sơn hào hải vị đều có đủ. Lang thang phố biển là cơ hội để bạn khám phá thiên đường ẩm thực đúng nghĩa, nào là ghẹ Sông Cầu, cua huỳnh đế, lại đến cơm gà, bò một nắng – muối ớt kiến vàng, bắp nướng mắm đục (mắm nêm) thơm nức mũi, …
Thỏa mãn với danh sách món ngon, ta lại lên đường ghé thăm những cảnh đẹp từng góp mặt trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đứng nơi Mũi Điện và phóng tầm mắt để ngắm nhìn toàn cảnh bãi Môn xanh rì, hay chạy đến Gành Ông, bãi Xép – nơi bọn trẻ thả diều dưới bầu trời lộng gió, để bồi hồi hoài niệm về một tuổi thơ trong sáng và hồn nhiên.
Theo Hồng Hương - TC Du lịch TP HCM