Long An mộc mạc, giản dị chỉ có vài món dân dã nhưng đã để lại bao ấn tương khó phai về con người và vùng đất này.
Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là món ăn độc đáo thể hiện sự sáng tạo, tỉ mỉ của người Mường. Sự tỉ mỉ thể hiện qua từng công đoạn chế biến, từng khâu chọn lọc nguyên liệu để tạo ra một món ăn chứa đầy tinh túy bản sắc dân tộc. Sự hấp dẫn của thịt lợn muối chua thể hiện qua màu sắc của thịt, màu vàng ươm của thính, vị bùi ngậy của bì, chua của men rừng, mặn của muối, thơm của húng quế, chát của lá mít,...
Gạo nàng thơm làng Đào
Gạo nàng thơm nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, hạt gạo thon dài, trắng, mùi hương rất thơm dù để lâu vẫn còn giữ nguyên mùi. Gạo khi nấu thành cơm thường rất dẻo, vị ngọt thanh, mùi thơm lâu và đặc biệt không bị thiu dù để qua ngày. Bởi đây là gạo ngon nên thường người ta thu hoạch để ăn hoặc biếu chứ không bán đại trà.
Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng được làm từ nước cốt thịt nhưng ngon nhất là vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Để tạo nên hương vị riêng cho mắm, có người chọn ướp thêm rượu, có người lại chọn pha cơm nếp. Có lẽ, những người lần đầu ăn mắm còng sẽ chưa thích thú lắm với hương vị này nhưng khi ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo, chuối chát thì lại có một cảm giác thòm thèm khó tả.
Lẩu mắm
Lẩu mắm là một món ăn tổng hợp đầy đủ các loại hải sản, thịt, rau đầy màu sắc với hương vị mặn, ngọt, chua, cay. Để làm được nước lèo lẩu mắm, cần ít nhất là 3 loại mắm: Mắm sặc để có mùi thơm, mắm trèn để tăng vị ngọt đậm, mắm linh với cái hơi nhẫn béo của cá đồng. Nước lèo lẩu mắm đúng độ phải có hương vị thơm ngon, đậm đà đủ vị thì mới góp phần làm cho món lẩu mắm hấp dẫn.
Thanh long Châu Thành
Châu Thành là nơi tập trung trồng thanh long nhiều nhất tỉnh Long An. Trái thanh long ở đây có thịt rất ngọt, mọng nước, rắn chắc, không bở, vỏ mỏng. Khi ăn vào, ta sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa nét ngọt thanh với một ít vị chua.
Canh chua cá chốt
Cá chốt kho sả ớt hay nấu canh chua ăn đều không ngán vì cá chốt không mỡ, lại có trứng, là món ăn mọi người đều ưa thích. Riêng món cá chốt nấu canh chua thì không thể thiếu lá me non.
Rượu đế Gò Đen
Có thể nói rượu Gò Đen là loại rượu đế ngon nhất vùng Nam Bộ. Chính vì được ủ bằng loại men mài rễ thảo bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: Quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương,... mà rượu đế có hương vị rất đặc biệt, thơm ngon nức tiếng.
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)