Bún nước lèo, bún suông, lo nhoi sả ớt... là những món ngon không thể không nhắc tới khi đặt chân đến mảnh đất Trà Vinh.
Bún nước lèo
Không riêng gì Trà Vinh mà có thể nói rằng bún nước lèo là đặc sản tiêu biểu của miền Tây sông nước. Món ăn này là sự kết hợp đầy mê hoặc giữa nước dùng ngọt tự nhiên của tôm cá, của mắm bò hóc đậm đà cùng với những lát thịt heo vừa giòn mềm lại béo thơm và nhất định là không thể thiếu rổ rau sống tươi ngon.
Mắm bò hóc
Mắm bò hóc được coi là một thứ gia vị không thể thiếu để mang lại hương vị đặc biệt cho các món ăn, nhất là với các món bún. Loại mắm này tuy có mùi không dễ chịu nhưng bù lại khi được cho vào cùng với nước lèo, nó sẽ đem lại hương thơm rất hấp dẫn cho món bún.
Dừa sáp
Ngoài lớp cùi dày thì lớp cơm dừa bên trong cũng dày không kém. Dừa sáp được dùng làm sinh tố dừa thì không có gì tuyệt vời bằng.
Loi choi sả ớt
Loi choi có thân tròn như những chiếc đũa và chỉ có cách xào với sả ớt thì mới hợp được. Những thớ thịt dai dai, sần sật, beo béo của lớp mỡ loi nhoi kết hợp thêm chút cay nồng của sả ớt sẽ khiến ta cảm thấy lâng lâng không ngừng.
Bún suông
Bún suông là sự kết hợp giữa bún thông thường và chả tôm. Chả tôm ở đây có hình dạng suông đuỗng như con đuông, có mùi thơm và vị ngọt dịu đặc trưng của thịt tôm. Nước lèo đậm đà, chua ngọt đủ vị, rắc thêm chút tiêu, hành lá là sẽ có một tô bún hoàn chỉnh.
Cháo ám
Cá lóc để nấu cháo phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nức mũi. Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Múc cháo ra tô chỉ cần thêm chút hành tiêu, đậu động là ta có thể cảm nhận ngay được vị ngọt thanh của nước, mềm béo của trứng cá và vị bùi của mực tôm kết hợp.
Trái quách
Đây là loại trái cây vô cùng nổi tiếng ở Trà Vinh, là loại đặc sản tiêu biểu của miệt vườn Nam Bộ. Trái quách có mùi thơm rất nồng, khi trái chín, dù ở xa cũng có thể ngửi được. Chỉ cần thêm một chút đường và một ít đá vào là đã có được một ly nước quách thơm ngon.
Củ cải muối Chịt Sa
Củ cải muối có thể được làm thành nhiều món đơn giản như cháo trắng trộn với giấm đường, đem xào cùng với thịt ba rọi hay đem bằm chiên cùng với hột vịt lộn,...
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)