Ẩm thực xứ Quảng không quá cao sang mà hầu hết đều rất bình dị, gần gũi.
Mì Quảng
Được mệnh danh là món ăn giữ hồn cho nền ẩm thực miền Trung. Khác với phở hay hủ tiếu, nước lèo của mì quảng được nấu rất đặc biệt. Muốn mì ngon thì nước lèo phải thật đậm đà, không quá mặn, không quá nhạt, sao cho khi trộn sẽ khiến từng sợi mì được thấm đều. Mì quảng có nhiều loại như mì gà, mì tôm trứng, mì giò,…
Cao lầu
Khác với mì quảng, cao lầu mang một hương vị rất riêng từ sợi mì cho đến nước dùng. Sợi mì của cao lầu dai, sần sật, màu vàng đậm; nước thịt và thịt rất đậm đà, thấm đều từng thớ thịt nên ăn rất mặn mà.
Nem nướng
Thông thường, du khách đến Quảng Nam - Đà Nẵng du lịch sẽ ít biết đến món đặc sản này. Tuy nhiên,là người Quảng gốc thì không ai không biết đến món nem nướng đặc biệt. Khi nướng nem trên bếp than, phần lá chuối cháy xém tỏa ra mùi thơm rất hấp dẫn, còn phần mỡ thừa trong nem chảy xuống làm cho phần thịt lên men chín tái hồng hào trông rất hấp dẫn.
Bánh tổ
Bánh tổ trông giống như một chiếc bát được bọc bằng lớp lá chuối. Bánh có nhiều màu như trắng ngà, màu cà phê sữa hay màu nâu đất, và bên trên lúc nào cũng được phủ một lớp vừng dày. Bánh tổ ăn ngon nhất là khi đem đi nướng hay chiên với chút mỡ lợn.
Cháo don
Đây là món ăn dân dã thường được người dân Quảng Nam dùng làm bữa ăn sáng. Cháo don chỉ gồm nước, hành tây và những con don nhỏ xíu. Khi ăn, thực khách bẻ bánh tráng gạo nướng giòn thành nhiều phần nhỏ rồi cho vào tô don nóng. Ngoài ra, don xào khô hay canh don cũng được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon đặc biệt của con don.
Ram tôm
Những khoanh rôm vàng rộm bắt mắt với đầy ắp thịt và tôm bên trong được cuốn kèm với bánh tráng Đại Lộc, rau sống và nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ là món ăn đầy hứa hẹn.
Bánh tráng đập
Đây là một món ăn giản dị, rẻ tiền mà chứa đựng tất cả sự tinh tế của ẩm thực xứ Quảng. Từ miếng bánh tráng, mắm cái đến lớp mì đều được làm một cách cẩn thận và tất cả đều có nguồn gốc từ Quảng Nam, đều từ bàn tay chân chất của người nông dân nơi đây tạo ra.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Cái hồn của món này nằm ở rau và mắm. Rau phải được lấy từ làng rau Trà Quế nổi tiếng; còn mắm phải là mắm cái nguyên chất pha theo bí quyết riêng để có nước chấm ngon.
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)