Bánh ép là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ Huế, bạn đã thử qua chưa? Nếu ai đã từng đến Huế hãy nếm thử để thấy được vị hấp dẫn của bánh ép với nhiều loại nhân
Đến du lịch Huế, bạn sẽ thấy đây là một địa danh với nền ẩm thực vô cùng tinh tế mà cũng không kém phần độc đáo. Người ta quen với những món ăn mang tính truyền thống xưa của xứ Huế nên đôi khi không dễ quen khi xuất hiện những cái tên thật lạ trong ẩm thực xứ Huế. Bánh ép chính là một ví dụ điển hình về sự lạ lẫm này, song khi có dịp thử qua thì cảm nhận dường như đã thân thuộc mùi vị từ biết bao lâu rồi.
Bánh Ép có nhiều loại nhân ăn kèm
Bánh ép – với những ai tôn thờ ẩm thực truyền thống có lẽ sẽ phải mất một khoảng thời gian dài để có thể thuyết phục nếm thử vì cái tên này thực sự rất lạ. Cũng phải vì loại bánh này mới được dân du lịch lưu tâm biết đến ướm chừng chỉ ngót 5-6 năm, dẫu rằng nguồn gốc của nó được cho là đã có từ cả 20 năm nay rồi. Đơn giản như cái tên nhưng lại phức tạp như hương vị Huế ấy là sự thú vị của bánh ép ở xứ Thần Kinh thời hiện đại. Cũng không rõ bắt nguồn từ nguyên cớ nào, nhưng có nhiều người có kinh nghiệm về ẩm thực cho rằng bánh ép của Huế giống với nhiều món bánh nước ngoài như bánh Taco của Mexico hay một số loại bánh kẹp của một số nước ở Châu Âu chẳng hạn. Nếu lấy bánh Taco của Mexico làm điểm hình, coi đây là món bánh truyền thống đặc trưng của người Mexico với lớp bột ngô giòn nóng kẹp nhân đa dạng, thì bánh ép cũng có đặc trưng của xứ Huế với những nét độc đáo khác biệt của riêng mình.
Nguyên liệu làm bánh Ép khá đơn giản
Được làm từ bột lọc khá phổ biến với các loại bánh ở miền Trung và Huế, bánh ép được ép bằng khuôn gang, nướng trên bếp than hồng.
Bánh Ép thơm giòn trong khuôn gang
Người ta sẽ bỏ cục bột kèm lớp nhân vào khuôn nóng, ép lại, bánh chín nhanh, lấy ra nhanh và cũng thưởng thức nhanh để bánh không bị nguội sẽ dai hoặc cứng. Nhân bánh đa dạng, có thể là trứng, có thể là pate, có thể là thịt băm,…
Bánh Ép được ăn kèm với nộm, dưa leo và rau răm
Nước chấm khiến mùi vị món bánh Ép độc đáo hơn
Ăn kèm bánh có dưa leo, rau răm, cà rốt muối chua, đu đủ, tré,..Nước chấm dùng trong món bánh này là nước mắm pha có chút tương ớt và sa tế. Bất cứ ai thưởng thức món bánh ép này, cũng đều thấy hương vị Huế nồng nàn phảng phất, trộn lẫn trong các hương vị khác khoáng đạt tự do không phải đến từ xứ Huế. Cảm nhận được nhưng không phải ai cũng dễ dàng diễn tả được chính xác sự thi vị khi dùng bánh. Hương vị vừa hiện đại vừa truyền thống của bánh ép, luôn ẩn hiện phong thái ẩm thực Huế một cách vừa hiển nhiên vừa có chút mơ hồ đến thật khó gọi tên.
Nếu bạn có kế hoạch thực hiện tour du lịch Huế một ngày không xa, đừng quên một lần dừng chân đâu đó bên quán xá dọc hành trình để nếm thử bánh ép nhé. Dù là cái tên lạ so với những món ngon đã rất ư nổi tiếng của Huế, nhưng để tìm một quán phục vụ bánh ép không hề khó khăn, bạn cứ hỏi, chắc chắn bất cứ người Huế nào cũng có thể chỉ cho bạn một quán phục vụ bánh ép thật ngon, không cách xa bạn quá 10 phút đi bộ dạo chơi.
Nguồn: Tổng hợp