Khai mạc Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp, những món ăn như bánh mì, nem rán, bánh ram ít,... khiến các thực khách trầm trồ. Nói như cách của ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO, Bộ Ngoại giao: “Ẩm thực vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm ấm lòng người”.
Chuyến du ngoạn ẩm thực sẽ mở ra những chân trời mới của hợp tác và hữu nghị giữa Pháp - Việt
"Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp" đã chính thức khai mạc tại Perpignan, Pháp vào ngày 17/10. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO, Bộ Ngoại giao khẳng định: "Tại Việt Nam, ẩm thực không chỉ là món ăn mà cao hơn thế, đó là một nghệ thuật mà qua đó thực khách hiểu hơn về tính cách, sự tinh tế và cách sống của người Việt".
"Ẩm thực là một nghệ thuật nồng hậu. Ẩm thực vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm ấm lòng người. Tôi tin rằng chuyến du ngoạn ẩm thực tối nay sẽ mở ra cho chúng ta những chân trời mới của hợp tác và hữu nghị", ông Trần Quốc Khánh cho hay.
"Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp" diễn ra từ ngày 17-18/10 tại Perpignan, phía Nam nước Pháp.
Chủ tịch Hội Đầu Bếp Việt Nam - VICA, Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Thường Quân cho biết, trong 2 ngày diễn ra các hoạt động 17 và 18/10, chương trình dự kiến có sự tham dự của khoảng 500 khách mời, là đại diện chính giới Pháp, đại diện các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực ẩm thực - du lịch, đại diện chủ nhà hàng, khách sạn, đầu bếp Pháp, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và một số nước châu Âu,...
Những món ăn Việt như bánh mì, nem rán, phở cuốn, chè Huế... được giới thiệu tại sự kiện lần này.
Các món ăn Việt được lựa chọn giới thiệu trong triển lãm lần này là các đặc sản, món ăn đặc trưng của các vùng miền như: Hà Nội, Huế và hương vị ẩm thực Nam Bộ,...
"Ẩm thực giờ đây đã trở thành một sản phẩm cốt lõi của du lịch, góp phần quảng bá điểm đến. Ẩm thực kể câu chuyện, chiều sâu văn hoá của một đất nước. Thông qua món ăn, họ sẽ thấy sự hấp dẫn của điểm đến, du khách sẽ tìm đến với chúng ta nhiều hơn.
Chúng tôi rất hào hứng khi được đảm đương sứ mệnh đó. Ngoại giao ẩm thực, ngoại giao du lịch là câu chuyện thời sự với chúng ta", Chủ tịch Hội Đầu Bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân nói.
Sự sành ăn của người Pháp và sự tinh tế, hiểu ý của đầu bếp Việt
Ẩm thực Việt gây ấn tượng với người Pháp. Người Pháp thường ăn bằng cảm giác, họ ngắm nhìn món ăn rất kĩ trước khi thưởng thức. Chính vì vậy, mỗi món ăn đều được trang trí bắt mắt.
Vì quy mô phục vụ đông nên những gì rườm rà về quy cách thưởng thức được các đầu bếp hạn chế. Tính chất của sự kiện là thực khách di chuyển linh hoạt nên đa phần là những món ăn khô, ngon mắt, ngon miệng được phục vụ.
Khai mạc Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp, những món ăn như bánh mì, nem rán, bánh ram ít,... khiến các thực khách trầm trồ.
Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, nhiều bạn bè quốc tế thường hay nhớ đến phở hay bún bò. Thế nhưng, âm thầm mà mạnh mẽ, bánh mì Việt đã dần khẳng định vị trí của mình trong lòng thực khách năm châu.
Báo chí nước ngoài từng nhiều lần ngợi khen bánh mì Việt Nam. Theo bảng xếp hạng từ website du lịch uy tín traveller.com.au của nước Úc, cùng với nhiều món sandwich khác, bánh mì Việt Nam được nhiều du khách cực kỳ yêu thích và có tên trong bảng xếp hạng 10 món sandwich ngon nhất thế giới.
Món bánh mì Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong lòng thực khách quốc tế.
Trang mạng của tạp chí du lịch Mỹ Condes Nast Traveler đã bình chọn món bánh mì thịt nướng vỉa hè của Việt Nam thuộc top 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Ngoài ra, món bánh mì nhân thập cẩm của Việt Nam cũng được Tạp chí National Geographic (Mỹ) liệt kê vào danh sách 10 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.
Các món ăn đều được chú thích, giới thiệu kĩ lưỡng bằng tiếng Pháp cho thực khách tìm hiểu thêm về ẩm thực và văn hoá Việt.
Món ram ít tôm chấy của Huế hay bò nướng lá lốt... cũng là những món ăn dễ gây cho các thực khách nước ngoài sự ngạc nhiên về trang trí và cấu trúc. Mỗi năm, chúng ta đã có thêm một điều để tự hào về ẩm thực nước mình nhờ những chuyến “viễn du” về ẩm thực như thế này.
Không chỉ phô diễn được nét tinh túy, trong nguyên liệu và cách chế biến mà các nghệ nhân cũng chú trong cách trình bày, trang trí món ăn để hấp dẫn thực khách.
Một tác phẩm điêu khắc ấn tượng từ củ, quả,...
Phương Nhung / Dân Trí
Ảnh: Vụ Ngoại giao Văn hoá & UNESCO