Món cơm Âm Phủ ở Huế thường được phục vụ trong không gian tối mò để lột tả được cảm giác có phần "rợn tóc gáy" khi thưởng thức.
Phải đến đúng vùng đất cố đô, bạn mới cảm thấy nét độc đáo, ngon tuyệt của nơi đây mà không đâu "sao chép" sánh bằng.
Bánh ướt Truồi
Đây là món bánh ướt, thịt heo quay trứ danh của người Huế ăn kèm rau sống như rau quế, bắp chuối, giá, xà lách... Phần bánh ướt mỏng, dai có chút hành phi phía trên. Sau cùng chính là đĩa thịt heo quay giòn rụm và nóng hổi được mang ra.
Khi ăn, bạn sẽ cho bánh ướt, rau sống và thịt heo quay vào bát rồi chan với nước mắm đã pha. Để món ăn không ngấy, bạn sẽ được phục vụ thêm đĩa giá chua muối với hẹ, hành, cà rốt, ớt.
Nhai miếng bánh ướt Truồi, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị ngọt, chua, cay, mặn và béo. Ảnh: Chudu24.
Cơm Âm Phủ
Món này giống như một phần cơm thập cẩm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau được trộn đều, gồm thịt nạc, tôm tươi, chả lụa, nem chua, trứng chiên... Tất cả đều được thái sợi nhỏ rồi cho vào cơm trắng. Đơn giản là thế nhưng món ăn này đã trở nên nổi tiếng ở xứ Huế.
Những nguyên liệu được cắt sợi đặt xung quanh phần cơm dẻo, sau đó sẽ trộn tất cả lại với nhau cho ra món cơm Âm Phủ nổi tiếng. Ảnh: phuongdong.
Những quán cơm Âm Phủ ở Huế thường có không gian tối để lột tả được cảm giác có phần "rợn tóc gáy" khi thưởng thức. Cơm Âm Phủ tạo cho du khách cái nhìn độc đáo về Huế trong khâu bày biện, trang trí.
Bánh khoái
Bánh khoái là loại bánh nhỏ, dày và giòn hơn bánh xèo. Bánh khoái được làm từ bột gạo, xay mịn, sau đó hòa với nước cho hỗn hợp đặc vừa phải, thêm chút muối và đập thêm vài quả trứng gà vào để cho ra màu đẹp mắt.
Bánh khoái khi nhìn qua khá giống bánh xèo, nhưng thay vì chấm nước mắm thì bánh khoái chấm với nước lèo lạ miệng. Ảnh: littleitalyhue.
Nhân bánh khoái gồm thịt, tôm đã luộc bỏ vỏ, chút xá xíu và thêm vài cọng giá. Bánh khoái khi ăn chấm với nước lèo. Loại nước lèo này gồm gan heo, thịt nạc băm nhuyễn kết hợp với mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng với tương đậu nành... Bánh khoái ăn kèm với rau sống, ngon nhất là với rau thơm, hành ngò, chuối xanh...
Theo Tường Ý