Đến Hà Nội, bên cạnh những ly café nguyên chất sóng sánh, du khách còn có cơ hội thưởng thưc café trứng độc đáo của người Hà thành.
Người Hà Nội có cách thưởng thức cafe độc đáo. Ảnh: Internet.
Café là thức uống nhanh du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Ban đầu, café chỉ dành cho tầng lớp quý tộc như một cách khẳng định đẳng cấp của mình. Sau dần, café nhanh chóng “hoà tan” vào đời sống của người dân lao động và trở thành thứ đồ uống quen thuộc. Nhưng giữa vô vàn đồ uống, café vẫn khẳng định cho mình một chỗ đứng riêng, tinh tế và khác lạ, dần trở thành nét văn hoá độc đáo, khó lẫn của người Việt.
Có lẽ du khách nước ngoài sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt trong phong cách thưởng thức và pha chế café của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.
Với người Hà Nội, café không phải thức uống dành cho những khi “trốn ngủ”, cho tỉnh táo, minh mẫn đầu óc như người châu Âu. Café, chính là một thứ đồ uống tinh tế, đặc trưng của Hà Nội. Nếu người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng: “Café phải đen như Địa Ngục, phải đắng như Tử Thần và ngọt ngào như Tình Ái” thì người Hà Nội coi những giọt café như giọt đời, với những đắng cay, ngọt bùi và chiêm nghiệm.
Cafe phin mang đến nhiều chiêm nghiệm. Ảnh: Internet.
Bởi vậy, người Hà Nội thường uống café bất cứ khi nào họ muốn. Có thể là một ly café chào ngày mới, hoặc những chiều đông lành lạnh gió, áp 2 bàn tay vào ly café nóng bỏng, hít hà hương thơm lừng rồi nhâm nhi từng ngụm nhỏ café để cảm nhận vị đắng, thơm, ngọt cùng hoà trộn. Cũng có khi là ly café mở đầu cho một câu chuyện, một buổi hẹn hò, gặp gỡ, một buổi thương thảo cùng đối tác hay chỉ là những khi thu mình trong thế giới nội tâm và ngắm nhìn dòng đời cùng bao chiêm nghiệm.
Ngắm từng giọt cafe, ta thấy đời nhẹ nhàng, thư thái hơn. Ảnh: Internet.
Phải chăng vì cốt cách thanh tao, chậm rãi, nhẹ nhàng mà người Hà Nội thường thích uống café phin hơn là những món café công nghiệp. Bên ly café màu nâu cánh gián đậm đà, những kẻ “sùng” café ngồi ngắm từng giọt café tí tách rơi rồi chìm dần vào dòng suy tưởng của riêng mình. Thật dễ hiểu khi người Hà Nội thường thưởng thức café ở những không gian nhẹ nhàng, thư thái, tránh xa những nơi ồn ã, xô bồ.
Café phố cổ Hà Nội là một trong những nơi như vậy. Quán quen, khách quen tự tìm đến nhau, không biển hiệu, không quảng cáo rầm rộ nhưng lúc nào cũng đông khách.
Những người ghiền café không ai không biết đến “tứ trụ café Hà Nội”: “Nhân, Lâm, Năng, Giảng" vang danh trong những năm 70 - 80. Và đã nhắc đến café phố cổ Hà Nội, ai chưa nghe đến café trứng thì quả là thiếu sót. Trong số vô vàn các loại café nổi tiếng trên thế giới đang có mặt tại Việt Nam, café trứng tự hào là thức uống riêng chỉ có riêng ở Hà Nội.
Café trứng Hà Nội gắn liền với tên café Giảng vì đây chính là nơi khai sinh ra loại café đặc biệt này. Café trứng có từ những năm đầu của thế kỷ 20, do cụ Nguyễn Văn Giảng sáng tạo ra. Thời Pháp thuộc, cụ Giảng làm đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole. Ít ai biết được, café trứng được cụ Giảng biến tấu từ Capuccino nổi tiếng của Ý, để trở thành thức uống đậm đà, gần gũi hơn với người Việt Nam.
Cafe trứng độc đáo của người Hà Nội. Ảnh: Internet.
Ngày nay, du khách nước ngoài không chỉ biết Hà Nội qua Lăng Bác, Tháp Rùa, Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, cầu Thê Húc… mà còn bởi vị thơm ngậy hấp dẫn của café trứng. Món café độc đáo này của người Hà Nội đã được nhiều tờ báo nước ngoài ca ngợi, vinh danh bởi mùi vị và cách pha chế độc nhất vô nhị.
Muốn tạo nên ly café trứng đúng chuẩn, người ta phải chọn những quả trứng gà còn tươi để không tạo ra mùi tanh, lọc lấy lòng đỏ, đánh bông lên rồi rót vào giữa cốc café nguyên chất hảo hạng.
Cafe trứng không quá ngọt, quá đắng mà vị thơm vừa miệng, thích hợp với nhiều người. Ảnh: Internet.
Café, trứng, sữa được hoà trộn với nhau theo “tỷ lệ vàng”, đem lại hương vị thơm ngon, hài hoà vừa miệng. Café trứng không quá ngọt, quá đắng mà lại ngậy, béo vị trứng xen lẫn hương thơm nồng đượm đặc trưng của café, để lại những dư vị của sự ngọt ngào, hấp dẫn. Với những du khách không quen với vị đắng ngắt của café phin hay cốc nâu đá, đen đá thì café trứng là lựa chọn hoàn hảo trong những ngày lang thang khám phá phố cổ Hà Nội.
Theo thời gian, café dần trở thành thú vui tao nhã của người Hà Nội. Những thương hiệu café “sang chảnh” như High Land, Starbucks… chắc chắn sẽ không thay thế được các thương hiệu café quen thuộc vốn đã trở thành tri kỷ của những kẻ “yêu và ghiền” café phố cổ Hà Nội.
ST