Con đường khởi nghiệp cũng như thành công của nữ CEO Hà Thành Foods đã chứng minh cho mọi người thấy: Với các bạn thanh niên, sinh viên có thể nuôi dưỡng, xây dựng ước mơ bắt đầu từ việc vừa học vừa làm để tích lũy và khởi nghiệp thành công.
Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty Dịch vụ – Thương mại Ẩm thực Hà Thành.
Nguyễn Thị Khuyên, Giám đốc Công ty Dịch vụ – Thương mại Ẩm thực Hà Thành (Hà Thành Foods), là một trong số ít những sinh viên của trường Trung cấp Thương mại và Du lịch Hà Nội thành công khi khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực.
Khởi nghiệp bằng ước mơ
Sinh ra trong một gia đình kinh tế khó khăn nên ngay từ nhỏ, Khuyên đã mong muốn có một cuộc sống tự lập và ý chí phấn đấu để có thể tự lo cho cuộc sống của mình và việc học hành.
Và một trong những “động lực” giúp Khuyên nuôi dưỡng ước mơ của mình ngay từ thời còn là sinh viên đó chính là vừa học vừa làm thêm. Có kiến thức trong lĩnh vực ẩm thực, cùng với niềm đam mê Khuyên đã bắt tay “xây ước mơ” của mình từ công việc chạy bàn tại các nhà hàng, tiếp đến là nhân viên cho một công ty chuyên sản xuất suất ăn công nghiệp cho CBCNV bệnh viện Bạch Mai.
Nhờ chăm chỉ, nhanh nhẹn, biết việc, nên sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Thương mại và Du lịch Hà Nội, Khuyên đã được cất nhắc lên vị trí quản lý bếp về suất ăn công nghiệp cho hơn 2.000 nhân viên của Canon.
Trong quá trình làm việc, dù ở bất cứ vai trò nào, Khuyên đều chăm chỉ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc.
Đến năm 2011, sau khi cảm thấy mọi thứ đã đủ “chín muồi”, Khuyên mạnh dạn thành lập Công ty Dịch vụ – Thương mại Ẩm thực Hà Thành (Hà Thành Foods) với dây chuyền sản xuất và cung ứng những suất ăn an toàn cho các doanh nghiệp với 10 nhân viên làm việc ban đầu.
Trong những ngày mới thành lập doanh nghiệp, Khuyên cùng với các cộng sự đã rất vất vả trong việc tạo dựng uy tín, tìm nguồn nguyên liệu sạch, ổn định cũng như tìm kiếm khách hàng. Bằng sự cần cù, chịu khó cũng như những kiến thức tích lũy được từ thời vừa học vừa làm, Khuyên nhanh chóng có được khách hàng đầu tiên – công ty Goldsun.
Vững vàng qua “sóng gió”
Thế nhưng, khởi nghiệp không dễ dàng với CEO Hà Thành như vậy, có được hợp đồng lớn, nhưng sự thiếu hụt về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm quản lý đã khiến công ty làm ăn thua lỗ ngay từ năm đầu thành lập.
“Sau thất bại đầu tiên, tôi nhận ra rằng, điều hành một doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là công việc chuyên môn. Để doanh nghiệp ổn định và phát triển, đòi hỏi người lãnh đạo phải có kỹ năng quản lý tài chính, quản trị kinh doanh, marketing,… những điều mà tôi còn thiếu sót. Chính vì vậy, tôi đã mày mò tìm hiểu, tham gia các lớp đào tạo, học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước”, CEO Hà Thành Foods chia sẻ.
Nữ giám đốc cũng cho biết: “Với quyết tâm vực dậy công ty, tôi đã tìm đến nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng, đầu tư thêm nhân lực cho doanh nghiệp và mở rộng tìm kiếm khách hàng sang các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Nam Định, Hưng Yên…”
Rồi mọi nỗ lực được đền đáp, năm 2012, Hà Thành Foods có được hợp đồng hợp tác với siêu thị Metro, công việc kinh doanh bắt đầu khởi sắc trở lại. Tiếp đó là những hợp đồng của các đối tác quan trọng như công ty Yamani (Nam Định), Kyoei, Panasonic, Vitex, Dragonet, Mitsubishi…
“Theo tôi, bạn trẻ muốn khởi nghiệp cần phải chăm chỉ học hỏi, làm việc thực tế, tích lũy kiến thức và vốn. Hãy đầu tư tâm huyết và quyết tâm theo đuổi một cách nghiêm túc nhất, không sớm thì muộn bạn sẽ đạt được thành công”, nữ doanh nhân chia sẻ.
Từ số vốn 200 triệu với 10 nhân sự ban đầu, sau 5 năm hoạt động, đến nay, Hà Thành Foods đã phát triển được hơn 100 nhân viên, cung cấp hơn 7.000 suất ăn mỗi ngày với doanh thu đạt trên một triệu USD/năm.
Mới đây nhất, Hà Thành Foods đã khẳng định được thương hiệu của mình bằng việc đạt thỏa thuận cung cấp suất ăn cho cán bộ, công nhân viên bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với khoảng 1.000 suất ăn mỗi ngày.
Luôn xác định rõ ràng ẩm thực là một trong những lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe khách hàng. Vì vậy, nữ CEO đã rất chú ý trong khâu tuyển chọn, và đào tạo đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, mỗi suất ăn cho từng đối tượng đều được các chuyên gia của công ty tính toán kỹ lưỡng hàm lượng dinh dưỡng, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu.
Nhớ lại những ngày tháng gian nan kiếm tiền để theo đuổi đam mê kinh doanh của mình, nữ CEO Hà Thành Foods cho biết, hoàn cảnh gia đình nghèo khó là động lực chính để chị khao khát vươn lên thoát nghèo. “Lúc đầu tôi chỉ làm mọi việc trong khả năng để có thể kiếm được tiền trang trải cuộc sống và gửi về cho gia đình. Dần dần tôi thấy mình thực sự có duyên với kinh doanh ẩm thực, từ đó tôi quyết tâm học hỏi để khởi nghiệp”, Khuyên tâm sự.
Theo chia sẻ từ nữ doanh nhân 8X này thì chị chẳng có một bí quyết kinh doanh cụ thể nào cả, bởi chúng ta không thể “đóng hộp” một công thức cho sự thành công. Mỗi người là một cá thể khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, nên sẽ có những bước đi khác nhau trong sự nghiệp.
“Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công bạn trẻ cần phải có đam mê, và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Hãy tranh thủ tích lũy kiến thức và vốn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hay khi đi làm thuê cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, những nhân viên tuyển chọn đặc biệt phải có cái “tâm” để có thể nấu ra những món ăn ngon, đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe của khách hàng”, người đứng đầu Hà Thành Foods nhấn mạnh.
Đặc biệt, một trong những điều giúp doanh nghiệp của Khuyên thành công đó là luôn nghiêm túc trong việc đặt ra chuẩn 5s cho doanh nghiệp của mình: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng. Bên cạnh đó, chị cũng luôn tâm niệm với nhân viên “Phải coi việc phục vụ khách hàng như phục vụ chính bản thân và những người thân trong gia đình mình”.
Chưa phải là doanh nghiệp lớn với doanh thu “khủng”, thế nhưng nữ giám đốc 8X Nguyễn Thị Khuyên đã bước đầu thể hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng các hoạt động xã hội và từ thiện. Chỉ cần bố trí được thời gian, cũng như biết rõ những địa chỉ cá nhân, tập thể cần từ thiện là Khuyên sẵn sàng giúp đỡ. “Những món quà có thể không lớn, song, mỗi dịp lễ Tết, tôi luôn lựa chọn những địa chỉ để có thể chia sẻ tấm lòng của mình với những hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn. Mong muốn lớn nhất của tôi là những người nghèo có thể được tiếp thêm động lực để cố gắng phấn đấu, thay đổi cuộc đời – như công việc và đam mê tôi từng theo đuổi và nay đã được đền đáp”. – Khuyên nói. |
Thy Hằng