Đại diện Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT cho biết, không thể hạ giá thức ăn chăn nuôi để "cứu" người nông dân vì mức giá này vốn đã rẻ hơn các quốc gia khác mà chỉ có cách đàm phán với Trung Quốc để xuất khẩu thịt lợn theo đường chính ngạch làm giảm lượng cung dồi dào như hiện nay.
Người nông dân đang "điêu đứng" vì giá thịt lợn chạm đáy (Ảnh minh hoạ) |
Trong vòng 6 tháng trở lại đây, giá thịt lợn hơi liên tục xuống giá, kể cả thời điểm Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tăng cao, thịt lợn hơi vẫn chỉ ở mức xấp xỉ 40.000 đồng/kg khiến người nông dân thua lỗ. Tại nhiều địa phương có diện tích chăn nuôi lớn, người nông dân cho biết, họ chỉ dám cho lợn ăn 1 bữa/ngày vì nếu ăn 2 bữa là sẽ lỗ vốn.
Tuy nhiên, vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng giá thịt lợn siêu rẻ khiến người nông dân thua lỗ phải giảm đàn, không dám chăn nuôi như hiện nay.
Hạ giá thức ăn chăn nuôi?
Họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quý I/2017 |
Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tìm cách hạ giá thức ăn chăn nuôi xuống để người dân bớt lỗ. Vì chỉ khi giá thức ăn chăn nuôi giảm thì người nông dân mới có lãi.
Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Tống Xuân Chinh cho biết:" Trong bối cảnh giá thịt lợn chạm đáy, nếu giá thức ăn chăn nuôi giảm xuống thì sẽ giảm bớt khó khăn cho người nông dân. Tuy nhiên, về nguyên tắc, Bộ NN&PTNN không quản lý giá thức ăn chăn nuôi".
Đồng thời, nếu so sánh giá thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và các nước trong khu vực như Thái Lan hay Trung Quốc thì giá tại Việt Nam không hề cao hơn các quốc gia khác, do các nước này phải nhập một lượng lớn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi từ bên ngoài như: Ngô, đậu tương, các loại khô dầu,...
Mà ngược lại còn thấp hơn khoảng 8% đến 10% so với giá thức ăn chăn nuôi tại Thái Lan hay Trung Quốc, theo con số công bố chính thức của Cục Chăn nuôi.
Mặc dù vậy, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Tống Xuân Chinh cho rằng, Việt Nam vẫn đang gặp vấn đề về chuỗi cung ứng. Trong khi giá lợn hơi xuống thấp chỉ 30.000 đồng đến 40.000 đồng mà giá thịt bán cho người tiêu dùng tại các chợ vẫn ở mức cao.
"Điều này cho thấy, việc phân phối lợi ích trong chuỗi giá trị ở Việt Nam đang có vấn đề và nếu không kiểm soát được thì người sản xuất chính là đối tượng phải chịu thiệt thòi nhất", ông Chinh cho biết.
Đàm phán với Trung Quốc để xuất khẩu thịt lợn chính ngạch
Cũng theo ông Chinh: “Nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn giảm mạnh là do tỷ lệ tăng đàn quá nhanh khiến cung vượt cầu. Đặc biệt, do không chủ động được thị trường, phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên khi phía Trung Quốc thắt chặt thu mua thì ngay lập tức thị trường biến động".
Ngoài ra, đối tượng tiêu thụ thịt lợn lớn nhất của Việt Nam lại là các thương lái nhập khẩu về Trung Quốc theo đường tiêu ngạch nên khó có thể quản lý và bình ổn giá cả.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cũng thừa nhận, giá một số mặt hàng nông sản xuống thấp, nhất là lợn, gà (do dịch cúm) và khó khăn trong tiêu thụ.
“Trung Quốc là thị trường nông sản quan trọng của chúng ta. Chúng ta muốn quản lý minh bạch từ tiểu ngạch sang chính ngạch và liên tục đàm phán với Trung Quốc để khai thông từng mặt hàng, trước hết là gạo và thịt lợn, gà".
Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang đàm phán để xuất khẩu thịt lợn theo đường chính ngạch nhằm "gỡ rối" cho ngành chăn nuôi lợn nước ta. Nhưng việc chính thức hóa thị trường chính ngạch ko thể làm một sớm một chiều, yêu cầu cơ bản là hai bên phải hài hòa về thể chế để đảm bảo an toàn dịch bệnh, chất lượng hàng hóa và quan hệ thương mại phải 2 bên cùng có lợi," Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.
Nguyễn Thắm / BizLIVE