Bún nghệ là một món ăn dân dã ở Huế, nếu đã đến Huế thì không nên bỏ qua món này nha các bạn!
Không những ngon miệng, đẹp mắt món ăn này còn tốt cho sức khỏe. Được làm nghệ tươi nên có lẽ đây là món ăn khá được lòng các bạn nữ vì ăn nghệ giúp đẹp da. Giá cả lại bình dân nên dường như món này đã trở thành món ăn dành cho những buổi xế đói lòng của người Huế.
Và đây là tô bún cay nồng của nghệ, không nóng như ớt mà rất tốt cho sức khỏe,ai đã ăn một lần là nhớ mãi sự tinh túy của ẩm thực đường phố.
Một tô bún nghệ sẽ gây ấn tượng đầu tiên với bạn bằng một màu vàng bắt mắt. Ăn miếng đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm với vị hăng hăng, ngai ngái của nghệ tươi.
Miếng tiếp theo sẽ đưa đến cảm nhận rõ ràng hơn về sự mềm mại, không nhão, không khô của những sợi bún xào đã được nghệ nhuộm vàng.
Rồi bạn bắt đầu gật gù khen ngon khi kẹp một cọng rau răm ăn kèm miếng lòng heo béo ngậy, vẫn còn vương vấn mùi thơm của hành tỏi phi. Thêm chút hương ớt xào cay sè, bạn đã có thể thưởng thức một tô bún nghệ đúng chất Huế.
Bún nghệ hòa quyện vị béo của lòng heo, ngậy của nghệ, thơm của rau răm, mềm dẻo của sợi bún và đặc biệt là vị cay của ớt.
Nói về cách chế biến thì quả thực bún nghệ rất dễ làm. Chỉ cần chú ý chọn hai nguyên liệu chủ đạo là nghệ và lòng heo.
Theo như lời “mách nước” của cô bán hàng, cách chọn nghệ tươi và già là chọn những củ vỏ bóng, nhẵn nhụi, bằng đầu bằng đuôi, dùng tay cấu một đầu nghệ thấy màu vàng đậm và gần như không chảy nước.
Sợi bún vàng tươi, bốc khói thơm lừng.
Còn với lòng heo, nên chọn những đoạn còn trắng, hơi hồng tươi, thành dày. Nếu lòng có dịch vàng thì rất dễ đắng, còn nếu thành mỏng thì lại dễ bị dai. Phi hành mỡ thật thơm, cho lòng heo vào đảo đều. Cho tiếp nghệ tươi đã được băm hoặc xay nhuyễn vào đảo cùng. Nêm nếm nước mắm, muối, đường… cho vừa miệng.Tới khi lòng vừa chín, cho bún vào đảo thật nhanh tay thêm khoảng 3 phút, rồi rắc hẹ và tiêu. Có thể thêm cả tiết heo đã trần chín, xắt miếng vào xào cùng.
Bún chín múc ra tô, được thêm rau răm và gia vị, đặc biệt là hộp nghệ tươi được xào chín.
Có một điều đáng chú ý, món bún nghệ rất được lòng người Huế chính bởi công dụng trị ho của củ nghệ. Cũng vì thế, người bán luôn chuẩn bị sẵn những hộp nghệ tươi được xào chín, để cho thêm vào mỗi tô bún theo yêu cầu của khách hàng.
Với mức giá chỉ 5.000 đồng/bát, bún nghệ là một trong những món ăn ngon ở Huế khiến tôi cảm thấy “ngại’ khi đứng lên trả tiền!
Theo Mèo Lỳ