Đà Lạt không chỉ đẹp lãng mạn mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi những món ăn tuyệt vời.
Đà Lạt được xem là một thành phố cực kỳ lý tưởng cho các chuyến du lịch cảnh đẹp đâu đâu cũng lãng mạn, nhẹ nhàng như chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt, thời tiết Đà Lạt quanh năm se lạnh, man mát tạo cảm giác dễ chịu vô cùng. Mà với những “tín đồ” của ẩm thực thì thời tiết lạnh chính là điều kiện tốt nhất để khám phá khả năng ăn uống của bản thân.
Tuy chỉ là một thành phố nhỏ, nhưng xét về ẩm thực thành phố “ngàn hoa” lại đa dạng không thua kém bất kì nơi nào. Các món ăn ngon ở Đà Lạt đã gây thương nhớ cho bao du khách gồm bánh tráng nướng, cơm niêu, bánh căn. Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn độc đáo khác mà tới Đà Lạt nhất định phải thử một lần đó là Yaourt phô mai, bánh mì xíu mại, nem nướng, cháo chả cá, ốc nhồi thịt…
Bánh mì xíu mại
Người ta nói lên Đà Lạt mà ko ăn bánh mì xíu mại thì xem như chưa đến đây. Ăn kèm với bánh mì là bát xíu mại làm nước ninh xương trong váng mỡ béo ngậy cùng viên thịt bé xíu, cộng thêm chút hành lá thái nhuyễn, tuy nhiên khi ăn lại rất thanh mà không hề ngấy.
Nem nướng
Nem nướng Đà Lạt khi ăn thường cuộn kèm với bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế… và chấm nước tương cực kì hấp dẫn.
Ốc nhồi thịt
Ảnh: Ly Tạ |
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này nhất là vào những ngày mùa mưa. Vị giòn ngọt thơm của ốc, thịt và hương sả cộng với chút cay dịu của nước mắm ớt gừng tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn. Với cách pha chế gia vị độc đáo cộng với hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng trong không khí se lạnh của Đà Lạt tạo cho món ốc mang vị khác hẳn với những nơi khác.
Kem dâu tây, kem bơ
Kem dâu tây |
Kem bơ |
Dâu tây và bơ là đặc sản nổi tiếng Đà Lạt vì vậy sẽ là thiếu sót nếu bạn đến đây mà không nếm thử món kem được làm từ những trái bơ và dâu tây tươi hái tận vườn, sữa tươi, trứng cùng một số nguyên liệu khác. Thưởng thức kem dâu tây và kem bơ trong tiết trời se lạnh Đà Lạt dường như càng làm món ăn thêm thi vị.
Bánh căn
Ảnh: Ly Tạ |
Dù đây không phải là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng món bánh căn được nhiều người ưu chuộng. Ở mọi góc phố nào bạn cũng bắt gặp lò bánh căn nóng hổi, không cần là quán rộng rãi, chỉ cần vài cái bàn bên lò bánh căn đã làm “ấm lòng” nhiều người rồi.
Sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng
Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu du lịch Đà Lạt mà không nhâm nhi ly sữa đậu nành nóng hổi. Trời về đêm, Đà Lạt lạnh buốt, uống một ly sữa đậu sẽ ấm lòng. Cắn miếng bánh ngọt, trò chuyện rôm rả cùng bạn bè sẽ để lại những kỷ niệm khó quên.
Bánh canh
Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh canh. Trong cái không khí se lạnh của Đà Lạt, tô bánh canh chả cá bốc khói nghi ngút, điểm xuyết mấy miếng chả màu vàng, ít hành lá xắt nhuyễn, hành củ chẻ sợi nhìn đã muốn xì xụp. Thêm một ít chanh, ít mắm ớt, “thổi đến đâu húp đến đó” càng tuyệt.
Thời tiết chiều lòng người, đồ ăn “ngập mặt” bày ra trước mắt, còn không xách ví đi “húp trọn” hết đi nào.
Theo Ngọc Trâm (Thế giới trẻ)