Giá thịt bán ra thì cố định từ 7-15 ngày trong khi giá heo hơi mua vào tăng liên tục khiến dân buôn khốn đốn.
Dân buôn te tua vì giá heo hơi tăng phi mã. |
Trao đổi với phóng viên sáng nay (19/7), bà Lê Thị Lan - chủ một doanh nghiệp (DN) ở Đồng Nai chuyên mua heo VietGap của nông hộ và heo từ nguồn công ty cổ phần về giết mổ bán cho hệ thống các siêu thị và các bếp ăn tập thể, xí nghiệp - than thở mấy hôm nay bà hết sức mệt mỏi vì giá heo cứ nhảy múa liên tục, tăng từng ngày nhưng giá bán ra cho các mối của bà phải từ 10 - 15 ngày mới thay đổi được.
"Dân buôn như tụi tôi trải qua mấy đợt như hiện nay, không khéo là phá sản như chơi. Vì thế, chúng tôi chỉ mong giá ổn định, cao cũng được mà thấp cũng được thì mới dễ làm ăn. Tôi cho rằng heo hơi đang bị làm giá vì thị trường nội địa không hút nhiều như thế, còn heo đi Trung Quốc số lượng không đáng bao nhiêu", bà Lan nhận xét.
Hai ngày qua, giá heo hơi đang chững lại, giao dịch xung quanh giá 42.000 – 43.000 đồng/kg trong khi giá tham chiếu mà Công ty C.P đưa ra chỉ 41.500 đồng/kg (heo loại 1) và 39.500 đồng/kg (heo loại 2).
Thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết giá heo mảnh ngày 19-7 bình quân 53.000 đồng/kg, giảm 2.000 -3.000 đồng/kg so với ngày trước đó do sức mua chậm. Heo pha lóc cũng giảm khoảng 2.000 đồng/kg như thịt đùi từ 55.000 đồng/kg xuống 53.000 đồng/kg, cốt lết từ 60.000 đồng xuống 58.000 đồng/kg. Riêng sườn non vẫn giữ giá 110.000 đồng/kg do là mặt hàng yêu thích của bà nội trợ.
Xác nhận từ một công ty chế biến xúc xích lớn cho biết họ đang mua giá thịt nạc chỉ 42.000 đồng/kg và cố định trong cả tuần từ nhà cung cấp. Như vậy, dân buôn chuyên mua thịt heo mảnh về pha lóc bán cho các mối mua số lượng lớn đang lỗ khoảng 10.000 đồng/kg nhưng vẫn phải chấp nhận để duy trì mối làm ăn lâu dài. Trước tình hình này, chắc chắn vài tuần tới thịt heo ngoại sẽ được nhập khẩu thay thịt nội trong phân khúc này.
Khảo sát tại chợ lẻ, giá thịt heo tăng liên tục mấy ngày qua khiến người tiêu dùng đắn đo khi mua mặt hàng này. Chị Nguyễn Thị Dung, nhà ở Bình Thạnh, TP HCM, cho biết giá ba rọi bán ở chợ đã lên 95.000 đồng, tăng 15.000 đồng so với cách đây 1 tuần; sườn non lên 130.000 đồng/kg. Nhiều người nội trợ như chị bắt đầu chuyển sang các mặt hàng thay thế như trứng, thịt gia cầm, thủy sản.
Liên quan tới việc xuất khẩu heo tiểu ngạch sang Trung Quốc, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện nay giá heo Việt Nam đang tương đương Trung Quốc nên rất khó xuất. Trung Quốc là thị trường chuộng heo nhiều mỡ, trọng lượng trên 120 kg/con nhưng lượng heo này trên thị trường không có nhiều, giao dịch chủ yếu là heo đúng cỡ xuất chuồng theo tiêu chuẩn nội địa (110 kg/con trở lại). Những người dân sống ven Quốc lộ 1 cũng xác nhận mấy ngày qua xe chở heo ra Bắc rất ít, khác hẳn với thời gian trước khi thị trường Trung Quốc sôi động.
Theo ông Nguyễn Minh Khanh, Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, người nuôi gia cầm mừng khi thịt heo tăng giá làm giá sản phẩm gia cầm tăng theo. Cụ thể, giá gà lông trắng (tại trại) lên mức 27.000 đồng – 28.000 đồng/kg (tăng 3.000 – 4000 đồng/kg), trứng gà 1400 đồng/quả (tăng 400 đồng) so với 3 tuần trước đó. |
Ngọc Ánh / Người lao động