Bạn có biết món cá kho làng Vũ Đại “huyền thoại” có nguồn gốc từ đâu không? Chính là từ Hà Nam!
Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho niêu đất ở Hà Nam có từ hàng trăm năm về trước nhưng bây giờ được xây dựng thành một thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Với cách kho độc đáo và bí kiếp gia truyền, nồi cá kho nơi đây ngon đậm đà đầy đủ vị thơm của cá, vị ngậy của thịt mỡ, vị chua của chanh, khế...
Mắm cáy Bình Lục
Từ những con cáy tươi ngon nhất được đem về tẩm ướp, chế biến theo cách riêng đã tạo nên một loại mắm cáy cực kỳ hấp dẫn. Mắm ngon sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Giờ đây, mắm cáy Bình Lục đã trở thành một đặc sản độc đáo.
Bánh cuốn Phủ Lý
Bánh cuốn chả nơi đây ngon không kém gì so với những nơi khác. Miếng thịt ba chỉ thơm ngon, cháy xém trông bắt mắt cùng với hương thơm của nhiều loại gia vị nướng trên than hoa càng làm cho món bánh cuốn hấp dẫn.
Rượu làng Vọc
Làng Vọc có nghề nấu rượu gạo truyền thống với công thức chưng cất rượu gia truyền: Nấu bằng gạo ủ men ta, gồm 36 vị thuốc Bắc. Số lượng mỗi lần nấu rượu có giới hạn nên mùi vị cực kỳ hấp dẫn, tạo nên mùi thơm ngọt, vị đậm đà mà không gắt, uống nhiều mà không lo đau đầu.
Bún Tái Kênh
Bún Tái Kênh trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản. Để làm ra những sợi bún ngon phải trải qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình để cho ra đời những sợi bún trong vắt, mềm mịn rất bắt mắt.
Quýt Lý Nhân
Quýt vùng này nổi tiếng quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm rất đẹp mắt, bên trong múi dày mọng nước, vỏ nhiều tinh dầu. Dùng tay bóc vỏ thấy mùi thanh mát tỏa ra dễ chịu. Quýt Lý Nhân ngày nay còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Chuối Ngự Đại Hoàng
Chuối Ngự không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon mà hình thức của nó cũng cực kỳ bắt mắt. Chuối có màu vàng óng, quả nhỏ căng tròn, cuống xanh, đầu chuối có ba chiếc tua cong cong rất đẹp mắt.
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)