Đà Nẵng không chỉ là thành phố du lịch nổi tiếng mà ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách vấn vương.
Mì quảng
Đi đâu cũng không bằng tô mì quảng của miền Trung, cái mùi vị dân dã thân thương ấy đã đi theo bao người đến bao nơi. Dù là buổi sáng hay đêm muộn, được thưởng thức một tô mì quảng nóng nổi bao muộn phiền trong người cũng đều tan biến. Chính cái ngon, cái đậm đà của tô mì khiến cho thực khách chỉ tập trung vào việc ăn mà không hề nghĩ ngợi đến bất cứ việc gì. Mì ngon, nước lèo ngon, rau sống ngon...mọi thứ đều như hoàn hảo chỉ gói gọn trong một tô mì.
Gỏi cá Nam Ô
Hãy ăn thử một lần thôi sẽ nghiện đấy. Thường thì người ta làm gỏi bằng cá cơm, cá thu nhưng ngon nhất phải là cá trích. Gỏi cá ngon nhất định cá phải thật tươi vì khi đem gỏi cá sống thế này, chỉ cần cá hơi không tươi một tí là sẽ làm mất đi cái vị ngon của gỏi liền. Gỏi cá thường rất cay, chính cái cay nồng của ớt, của gừng sẽ làm mất đi vị tanh của cá, khi đó ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của cá. Gỏi cá chia làm 2 loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Khi ăn thường được cuốn cùng với bánh tráng và rau sống. Có thể món này sẽ rất kén người ăn nhưng cũng rất đáng để thử một lần.
Bánh canh
Bánh canh có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Bánh canh ở Đà Nẵng được bày bán khá là nhiều chỗ và được biến tấu thành nhiều loại khác nhau. Bánh canh cá lóc, bánh canh ruộng, bánh canh xươnng thịt, bánh canh tôm ghẹ...Phần bột làm thành sợi trong bánh canh có thể làm từ bột gạo, bột mì, bột lọc. Nước dùng nói chung tùy vào mỗi nơi mà có cách chế biến riêng để món ăn hẫn dẫn riêng, thu hút thực khách.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Là đặc sản nức tiếng xứ Quảng mà không ai không nếm thử khi đặt chân tới Đà Nẵng. Có thể thấy rằng người dân nơi đây rất thích ăn các món cuốn và chấm. Điển hình là món bánh tráng cuốn thịt heo này. Nguyên liệu chỉ đơn giản gồm thịt heo luôc, rau sống, bánh tráng và không thể thiếu một chén mắm nêm. Thế nhưng những nguyên liệu đơn giản ấy khi kết hợp lại với nhau, gói gém lại và chấm và thứ nước chấm đặc trưng riêng của người miền Trung thì lại trở thành một món ăn quá tuyệt vời.
Bún chả cá
Thêm một loại bún chỉ có riêng ở đất Đà thành này chính là bún chả cá. Chả cá người bán tự làm trực tiếp, nước dùng được nấu và ninh từ xương, thịt của cá khiến cho nồi nước lèo trở nên ngọt hơn. Bún chả cá không thể thiếu măng tươi, bí đỏ, cà chua, dứa để tạo vị chua ngọt tự nhiên cho món ăn. Ăn bún chả cá nhất định phải cho thêm một chút mắm ruốc Huế thì tô bún mới trở nên đậm đà hương vị hơn.
Bánh tráng kẹp
Thật là thiếu xót khi bỏ qua món ăn vặt đường phố cực kỳ hấp dẫn này. Có nhiều loại bánh tráng kẹp để thực khách tha hồ chọn theo sở thích. Ai thích vị béo béo ngập ngụa patê thì có ngay đĩa patê cuốn hay patê trải thơm lưng, ai thích trứng thì có món trứng ốp la béo ngậy hay trứng cuốn thơm lừng hành phi, có cả khô bò, phô mai, ruốc...thích ăn gì có nấy. Nước chấm ở đây người ta gọi là nước bò khô, nó có vị ngọt, cay cay mằn mặn rất hợp khi chất với bánh tráng. Thường thì mỗi lần ăn phải quất tù tì 4,5 đĩa thì mới no cái bụng.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn thích hợp ăn vào tiết trời se lạnh. Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo, nghệ, lòng đỏ trứng nên có màu khá là bắt mắt. Phần nhân là tôm tươi, thịt ba chỉ xay nhuyển trộn với nấm mèo và một số nguyên liệu khác. Khi tráng bánh gần chín người ta sẽ cho phần nhân và giá đỗ vào cùng. Nước chấm tùy mỗi nơi có thể là nước mắm chua ngọt hoặc là nước chấm riêng làm từ gan gà, thịt. Bánh xèo có thể ăn cuốn cùng với bánh tráng và rau sống hoặc ăn kèm với rau cải đều rất ngon.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)