Dải đất hẹp miền Trung có vô vàn điều tuyệt diệu khám phá mãi không hết, từ những điểm đến, ẩm thực tới con người. Dừng chân ở Quảng Ngãi dù chỉ trong một thời gian ngắn nhưng sao lòng tôi cứ bồi hồi mãi mỗi khi nhắc đến vùng đất thân thương này.
Quảng Ngãi mang đến cho du khách một cảm giác thanh bình, tuy chậm rãi nhưng vẫn căng tràn nhựa sống. (Nguồn: Internet) |
Quảng Ngãi mang đến cho du khách một cảm giác thanh bình, tuy chậm rãi nhưng vẫn căng tràn nhựa sống. Nào là những bãi biển đẹp nước xanh biêng biếc như Mỹ Khê, Dung Quất rì rào "kể chuyện" suốt ngày đêm, những con đường lác đác vài chiếc xe thong thả chạy, hoặc khu chứng tích Sơn Mỹ nhắc nhớ một thời đau thương mà hào hùng của quân dân Quảng Ngãi. Tất cả tạo cho vùng đất này một vẻ chịu thương chịu khó, chân chất nhưng không kém phần quyến rũ.
Biển Dung Quất đẹp mê hồn. (Nguồn: Internet) |
Và bạn có khám phá ra được đất Quảng Ngãi đã làm biết bao người ngây ngất bằng những món đặc sản nổi tiếng nào không? Với riêng bản thân tôi thì chắc chắn là 8 món này đây…
Ram thịt nướng – Nguyễn Nghiêm
Nghe đâu ram thịt nướng đã có từ rất lâu tại Quảng Ngãi, lại thấy nhiều sách du lịch cũng như bản thân các phượt thủ đều gợi ý ăn món này ở đường Nguyễn Nghiêm, tôi lại bắt đầu thấy háo hức.
Món ram thịt nướng đã có từ rất lâu tại Quảng Ngãi. (Nguồn: Internet) |
Phải nói rằng tôi phát ngây ngất ngay khi vừa thấy “cô nàng” ram thịt nướng này. Ram có màu vàng nhạt, cắn vào thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá, lại còn giòn rôm rốp nữa. Thịt bò nướng lá lốt thì khá to chứ không be bé như ở Sài Gòn, chỉ cần hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng là đã thòm thèm lắm rồi. Món này muốn ăn ngon phải có đĩa rau sống chính hiệu Quảng Ngãi với những lát chuối chát được cắt mỏng và dài, rau dấp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô.
Mì Quảng – Phan Bội Châu
Đã cất công đến Quảng Ngãi mà bỏ qua mì Quảng thì có vẻ hơi… sai sai. Mặc dù đã ăn đến “nhẵn mặt” món mì này ở các tỉnh miền Trung khác như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Nam… nhưng tôi vẫn tò mò tìm thử cho bằng được mì Quảng Ngãi xem có gì khác không.
Mì Quảng Quảng Ngãi đủ màu sắc hấp dẫn. (Nguồn: Internet) |
Gắp từng đũa đầy những sợi mì dai, húp đánh sốt nước mì thanh thanh, ăn kèm bánh đa bẻ vụn – thật ra mì Quảng của Quảng Ngãi cũng không khác quá nhiều so với các tỉnh miền Trung còn lại, nhưng sao tôi vẫn thích mê, có lẽ vì cái tình người luôn đong đầy ở mảnh đất này chăng?
Bò hít – góc ngã tư Trần Hưng Đạo – Phan Đình Phùng
Đi dạo dọc đường Trần Hưng Đạo, tôi không quên ngó nghiêng hàng quán hai bên đường để xem mình có thể “góp vui” ở đâu không? Và rồi ánh mắt tôi không thể rời một món ăn trông khá giống gỏi đu đủ ở Sài Gòn, và đúng thật là nó, nhưng mang một tên gọi khác – bò hít.
Bò hít của Quảng Ngãi chính là gỏi đu đủ ở Sài Gòn. (Nguồn: Internet) |
Từng sợi đu đủ xanh trong khi trộn đều với tương ớt, gia vị, rau răm trở nên hấp dẫn lạ kì. Mùi thơm của rau răm lẫn vào mùi thơm nước mắm, độ giòn dai của đu đủ và cà rốt, vị ngọt từ khô bò và đặc biệt là vị cay xè của ớt làm tôi chùi nước mắt liên tục, nhưng tay vẫn không ngừng gắp vì quá ngon.
Bánh bèo – đối diện trường Nguyễn Nghiêm
Cũng là một trong những món “điểm mặt đặt tên” của ẩm thực miền Trung, tôi luôn tự hỏi bánh bèo Huế khác gì với bánh bèo Đà Nẵng, bánh bèo Quảng Ngãi có ngon hơn bánh bèo Quảng Nam chăng? Để trả lời cho câu hỏi đó, chỉ có một cách là… thân chinh thử tất tần tật các loại bánh bèo.
Có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi có vẻ “đẫy đà” do được đổ dày hơn. (Nguồn: Internet) |
Có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi có vẻ “đẫy đà” do được đổ dày hơn, phần nhân cũng được làm sánh tạo nên nét riêng biệt của món ăn. Thu hút sự chú ý của tôi là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này.
Phần nhân đặc biệt của bánh bèo Quảng. (Nguồn: Internet) |
Cũng được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ... tất cả hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn. Đừng quên chén nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng của người miền Trung cho món ăn thêm tuyệt vời nhé.
Bánh tráng đập – cuối đường Trương Quang Trọng
Bánh tráng đập - món ăn vặt lí tưởng cho một chiều trở gió. (Nguồn: Internet) |
Cũng là một món quen thuộc với những ai thường du lịch các tỉnh miền Trung, bánh tráng đập có thể sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng một buổi chiều “bỗng dưng đói bụng” mà được nhấm nháp món bánh tráng vừa giòn vừa dẻo này cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả tuyệt vời.
Bún cá ngừ um
Nếu cô bạn không nhiệt tình giới thiệu chắc giờ đây tôi cũng không biết món bún cá ngừ um xứ Quảng hấp dẫn đến nhường nào. Món này thật ra rất đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống.
Bún cá ngừ um thật ra rất đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um với thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. (Nguồn: Internet) |
Chỉ có vậy thôi mà khi về lại Sài Thành náo nhiệt, tôi phải tìm công thức trên mạng để tự tay làm món ăn “đầy ma lực” ấy, nhưng tất nhiên không thể nào tái hiện được cái vị đậm đà và cay nồng như tô bún đất Quảng.
Don – ngã ba Trần Hưng Đạo – Quang Trung
Có những món ăn lạ chỉ cần nghe qua tên là tôi đã hình dung ra được 50% hình thù của món ấy, nhưng cũng có món chẳng tượng tượng nổi, như don Quảng Ngãi chẳng hạn. Cho đến khi được tại mục sở thị, tôi mới thấy bất ngờ vì món don của Quảng Ngãi chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong đó chứa dăm con don nhỏ xíu, ít hành tây và một cái bánh tráng gạo nướng. Thì ra don là tên của một loài nhuyễn thể giống hến, xuất hiện ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ gặp biển.
Món don ngon "thần sầu" ở xứ Quảng. (Nguồn: Internet) |
Khi có ai đó gọi món, người bán sẽ dùng muỗng xúc một ít don, thêm tí hành tây, hành lá, bánh tráng một hai nắng, xé nhỏ như sợi mì Quảng và chan nước luộc don lên trên. Vừa nhận tô don bốc khói nghi ngút, tôi bắt chước mọi người xung quanh, dằm ớt xiêm và bẻ bánh tráng gạo thả vào. Khi bánh tráng vừa ngậm nước, tôi thong thả thưởng thức vị thơm, ngọt của nước dùng, bánh tráng, cay của ớt, tiêu… ngon đến bồi hồi.
Ốc hút – Nguyễn Nghiêm
Trời Quảng Ngãi trở gió hơi lành lạnh một chút mà được ăn ốc hút thì còn gì bằng. (Nguồn: Internet) |
Trời Quảng Ngãi trở gió hơi lành lạnh một chút mà được ăn ốc hút thì còn gì bằng. Những con ốc hút chỉ to bằng ngón tay cái, lại cay xè và thơm nồng mùi ớt, sả, càng ăn càng ghiền. Ngoài ra thì cái thú hút ốc cũng là một lí do khiến món này được ưa chuộng đến như vậy.
(Theo SKCĐ)