Quán bún nước Cô Dung là một trong những hàng được lòng thực khách với món ăn đúng vị bản xứ và mức giá hợp lí.
Có mặt ở Sài Gòn không lâu nhưng bún nước lại là một món ăn lạ miệng, hấp dẫn nhiều thực khách. Có dạo hương vị này còn trở thành hiện tượng ẩm thực được săn đón nhiệt tình. Mệnh danh là "thánh địa" bún nước, khu Trần Kế Xương - Nguyễn Công Hoan sở hữu rất nhiều hàng nổi tiếng. Trong đó, tiệm bún nước cô Dung là một trong những nơi được ưa chuộng nhờ mức giá hợp lý cùng hương vị thơm ngon.
Nằm ở hẻm 33 Nguyễn Công Hoan, quán của Cô Dung trông tương đối đơn giản với vài ba bộ bàn ghế. Tuy có vị trí gần hàng bún nước Huyền nổi danh nhưng quán cô vẫn không bao giờ vắng khách. Và có lẽ nơi đây là địa chỉ dành cho những ai không thích kiểu phục vụ "khó chịu" và mức giá cao của nhiều quán lân cận.
Tuy nhỏ gọn thế thôi nhưng món ăn ở tiệm vẫn đầy đủ và đa dạng sự lựa chọn. Nào là bò, chả tôm, tôm, trứng lòng đào... tất cả đều tươi ngon và chuẩn bị mới mỗi ngày. Thịt bò thái thành từng miếng mỏng vừa, không nêm nếm thêm gì cả vì cô muốn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt, bí quyết níu giữ thực khách chính là những miếng da heo chiên giòn bồi thêm sự đặc sắc cho món ăn.
Thức ăn không được làm chín sẵn mà chỉ khi nào khách gọi cô mới bắt đầu chế biến. Điểm nhấn của món bún nước phải kể đến phần chả tôm ngọt thơm. Chả được nhồi đều tay, nêm nếm đầy đủ gia vị cùng tiêu tạo nên mùi thơm kích thích. Người bán sẽ quệt một lớp chả vào thành tô, cho thêm thịt bò và tôm. Sau đó, tất cả được trần qua nước súp nóng hổi để làm chín. Cuối cùng không thể thiếu phần hành lá rải đều khắp bề mặt nhấn nhá cho phần ăn thêm kích thích.
Sợi bún của món này không phải loại mỏng nhỏ như thường thấy mà chúng to tròn như bánh canh và dai hơn. Nếu bạn gọi kiểu khô thì cô sẽ trộn bún cùng một ít gia vị, muối ớt, hành phi để thêm phần đậm đà.
Nhờ cách chế biến tại chỗ và thưởng thức ngay như vậy mà bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon cùng độ nóng sốt hấp dẫn. Thoạt đầu nhìn phần nước dùng trắng trong, nhàn nhạt như thế có lẽ ai cũng "bĩu môi" ái ngại. Để rồi ngay từ lần chạm môi đầu tiên, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ đấy.
Làn nước ngọt thanh mang vị ngọt của thịt bò, chút mặn mà từ phần chả hòa quyện trong mùi thơm của hành mới hấp dẫn làm sao. Từng món ăn kèm hòa quyện vào nhau lan tỏa trong vị giác thực khách. Thịt bò tái mềm mại, tươi ngon nhấn nhá trong vị ngọt giòn của tôm. Còn miếng chả thì dành cho những ai thích độ dai dai, the the đầy kích thích. Da heo chiên giòn tuy chỉ là món phụ kèm nhưng lại tỏa sáng với độ giòn rụm, béo thơm hấp dẫn. Mách bạn nhớ gọi thêm trứng trần lòng đào để tăng độ béo cho phần bún nhé.
Món bún nước không làm bạn nhớ nhung nhờ độ đậm đà mà đọng lại cuối vị giác cái thơm thanh lạ miệng. Để rồi thưởng thức xong người ta lại thấy thòm thèm muốn ăn thêm lần nữa. Ngoài bún nước, bạn có thể thử thưởng thức mì trộn muối ớt. Tuy nhiên, món này ở quán Cô Dung lại không được đánh giá cao vì tương đối nhạt vị.
Mỗi phần bún nước, mì trộn ở quán có giá là 30.000 đồng, còn phần thập cẩm sẽ "nhỉnh" hơn với giá 40.000 đồng. Nếu so với những hàng quán gần đó, mức giá này được cho là bình dân và phù hợp với chất lượng món ăn đấy.
Địa chỉ: 33/3 Nguyễn Công Hoan, Quận Phú Nhuận Giờ mở cửa: 11 giờ 30 - 19 giờ Giá: 30.000 - 40.000 đồng/phần |
Bài và ảnh: Bánh Bao