Tỉnh Cà Mau vừa thống nhất nội dung và triển khai 6 kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau xây dựng.
Mục tiêu của việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp tại Cà Mau
Theo đó, 6 kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến 2020 gồm: phát triển ngành hàng keo lai; tái cơ cấu ngành hàng lúa chất lượng cao tỉnh Cà Mau; tái cơ cấu ngành hàng chuối chất lượng cao tỉnh Cà Mau; phát triển ngành hàng tôm sinh thái tỉnh Cà Mau; tái cơ cấu ngành hàng cá bổi U Minh tỉnh Cà Mau và tái cơ cấu ngành hàng cua biển Cà Mau.
Riêng về sản xuất lúa chất lượng cao, từ nay đến 2020, tỉnh Cà Mau sẽ xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao theo chuỗi giá trị quy mô 90.000 ha, sản lượng đạt 641.000 tấn, gồm: xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa cao sản khoảng 36.500 ha; vùng sản xuất luân canh một vụ lúa trên đất nuôi tôm 46.000 ha; vùng sản xuất lúa mùa đặc sản 6.500 ha; vùng sản xuất lúa canh tác hữu cơ 1.000 ha; vùng sản xuất lúa theo hướng VietGap đến 10.000 ha.
Mục tiêu của việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành hàng lúa chất lượng cao đến năm 2020 của tỉnh Cà Mau nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa từ 20 – 30 % so với năm 2015; tăng sức cạnh tranh, thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững; từng bước hình thành vùng nguyên liệu chuyên canh lúa có sản lượng lớn cung cấp cho nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.
Huy Tự / baodautu.vn