Khô Cá đù 1 nắng được ngư dân vùng biển đánh bắt bằng nhiều hình thức như giã cào, đóng đáy, đi câu. Trong đó cách bủa lưới dễ bắt được nhiều cá lớn nhưng chỉ có cá đù sóc, với kích thước lớn hơn, ít xương nhiều thịt và béo hơn hẳn mới đem chế biến thành cá đù sóc một nắng.
Cá đù Cá lù đù là một họ cá thuộc bộ Cá vược sống ở biển và phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới. Có khoảng 270 loài trong 70 chi thuộc họ cá này. Ở Việt Nam có 20 loài, có thể bắt được ở cả nước, trong đó có Cà Mau.
Họ Cá lù đù nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Cá lù đù tính bình, vị ngọt, ngọt dịu, hậu bùi, “lành tính” hơn các loại hải sản khác nên ăn ít sợ bị phong. Ngày mưa có miếng khô cá lù đù ăn với cơm nguội thật không có gì bằng.
Họ cá lù đù nhìn chung có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn. Đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại do cơ bụng đập vào bàng quang khi bơi.
Cá đù được ngư dân vùng biển đánh bắt bằng nhiều hình thức như giã cào, đóng đáy, đi câu. Trong đó cách bủa lưới dễ bắt được nhiều cá lớn nhưng chỉ có cá đù sóc, với kích thước lớn hơn, ít xương nhiều thịt và béo hơn hẳn mới đem chế biến thành cá đù sóc một nắng.
Nhưng trước tiên, phải chọn những con cá tươi rói, sau khi cắt bỏ đầu, làm sạch, xẻ ra lóc bỏ xương để ráo. Nấu nước muối pha ít hạt nêm với độ mặn vừa phải để ngâm cá cho đến khi cá thấm rồi đem ra giàn phơi. Nắng vừa đủ gắt để cá se mình, dẻo thịt, không còn bở mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của cá.đù một nắng tươi ngon.
Cá đù một nắng có thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là nguồn cung cấp nhóm B. Bên cạnh đó, nó còn giàu vitamin A, D và giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho người dùng như: canxi, photpho, iot,… Các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm, iốt ở cá cũng tương đối dồi dào. Cá đù một nắng còn có chứa nhiều clo và fluo có tác dụng tốt đối với xương và răng.
Ngoài ra cá còn có DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.
– Một số món ăn được chế biến từ cá lù đù một nắng: chiên, nướng, chiên sốt cà, kho thơm, kho tiêu, làm gỏi, nấu canh…
Lù đù một nắng nướng than
Lù đù một nắng làm gỏi
Tham khảo cách làm khô cá đù 1 nắng chiên giòn