Khô cá dứa một nắng

  • Lượt xem:
    (1396)
  • Ngày đăng:
    04/03/2020
Quy cách đóng gói 1kg hút chân không Hotline: 0909 995 785 Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ, lẻ khô cá dứa một nắng THẬT 100% cho hệ thống nhà hàng, chuyển hàng cho Việt Kiều và các gia đình trên toàn quốc. Chất lượng cá dứa của chúng tôi được khẳng định bởi những nhà hàng nổi tiếng lựa chọn và những người xành ăn món đặc sản này. Hân hoan chào đón các nhà bán lẻ, các cửa hàng đặc sản và quý khách gần xa.
490,000đ
410,000đ

Khô cá dứa một nắng được làm từ con cá còn sống bảo đảm được sự tươi ngon của cá. Cá dứa đây là loài cá nhiệt đới có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, Cá dứa ngon chủ yếu ở vùng biển Cần Giờ và Cà Mau… Đặc thù của cá dứa là thịt trắng hồng, ít mỡ, thịt săn chắc thơm ngọt và không tanh nên rất được người dân Nam bộ ưa chuộng.

Tìm hiểu thêm về Cá dứa trên Wikipedia

khô cá dứa một nắng

Cá dứa một nắng được sẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng giòn. Cá dứa một nắng chỉ cần chiên lên hay nướng là có món ăn hấp dẫn. Cá dứa có nhiều chất OMEGA-3 và DHA, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ, thị lực, chống lão hoá, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…. Đặc Sản này rất thích hợp làm quà tặng người thân, bạn bè. Nhiều năm nay gần đây, Cá Dứa nhất là Cá Dứa phơi 1 nắng đã trở thành loại đặc sản rất được ưa chuộng ở nhiều nơi.

Công dụng của Cá Dứa:

Cá Dứa là một đặc sản của vùng nước lợ. Cá Dứa một nắng được sẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng giòn.
Khô Cá Dứa 1 Nắng không mặn nên phù hợp cho người lớn tuổi cần phải hạn chế ăn mặn. Trẻ em biếng ăn cũng sẽ rất thích món ăn này vì rất hợp khẩu vị.
– Mỡ cá không chứa Cholesterol, không sợ các bệnh về tắc nghẽn mạch máu do Cholesterol cao.
– Thịt cá săn chắc, ngon ngọt và nhiều đạm hơn cá basa, cá hú . . .
– Cá Dứa thơm ngon và béo. Có DHA và OMEGA giúp tăng cường trí nhớ và phát triển trí não.

Cách bảo quản khô cá dứa một nắng:

– Để cá vào tủ đông, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản cá là –18oC. (các bạn để ngăn đá tủ lạnh là tốt nhất, bảo quản được lâu, khi ăn chỉ cần rã đông cá và chế biến, mùi vị cá bảo đảm ko thay đổi, để ngăn dưới ko đủ lạnh để bảo quản cá lâu được).

Cách chế biến khô cá dứa một nắng : 

Cách phổ biến: Xả đông cá, sau đó chiên hoặc nướng (cắt khúc 3cm x 4cm) + Nước mắm me làm hơi sệt.
– Khô cá dứa 1 nắng ăn chung với Cơm cháy áp chảo, Cơm vắt, Cơm nếp dẻo, kim chi.

– Gỏi xoài cá dứa một nắng.

Khô cá dứa gỏi xoài

Nguyên liệu:

  • khô Cá dứa 1 nắng : 500 Gram ( nếu bạn mua sản phẩm của Nguyên Cá Dứa thì sẽ có loại 1 con 500Gram)
  • Xoài xanh : 1 trái ( nên chọn loại xoài thường, vì nó chua làm gỏi mới ngon được )
  • Cà Rốt : 1 củ nhỏ ( nên chọn những củ nhỏ, xù xì vì đó là cà rốt Việt Nam )
  • Hành tím ( hành khô ) : 2 củ
  • Tỏi, ớt, chanh, nước mắm, rau ngò

Sơ chế nguyên liệu :

– Cá Dứa 1 nắng : lấy trong tủ lạnh ra, cho vào thau nước để rã đông. Sau đó rửa sạch thật kĩ.
– Xoài xanh, cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, nạo hoặc băm nhỏ sợi dài.
– Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng khoảng 0.3 cm. Ngâm hành với chút dấm cho bớt hăng.

– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ngò gai : nhặt và rửa sạch, thái vừa

Cách thực hiện món gỏi xoài cá dứa 1 nắng:

Nếu các bạn đã từng làm món gỏi xoài khô sặc thì cách làm sẽ giống nhau.

1.Pha nước trộn gỏi : 

Tùy thuộc vào độ chua của xoài để bạn tính nước trộn gỏi cho phù hợp. Nếu dùng xoài chua  các bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường.Tỏi đập dập, ớt bỏ hạt, bằm nhỏ. Trộn đều tỏi, ớt với nước mắm và nước cốt chanh.

2.Cách chiên cá dứa 1 nắng:

khô cá dứa chiên

Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ rồi cho 2/3 tỏi vào phi thơm ( tỏi để nguyên củ ), tiếp đó bạn cho khô cá dứa 1 nắng đã rã đông, để ráo kỹ, vào chiên chín vàng với lửa nhỏ liu riu, lửa to quá sẽ khiến cá dứa rất dễ bị cháy đấy, nêm thêm 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt cho cá dứa ngon đậm đà nhé, tuyệt đối không cho muối hay nước mắm bởi cá dứa đã có vị mặn đặc trưng rồi. Khi thấy khô cá dứa vàng rộm, giòn ngon, dậy mùi thơm là đã đạt yêu cầu rồi, bạn vớt khô cá dứa ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu.

3.Thực hiện trộn gỏi nào:

Cho xoài xanh, cà rốt băm nhỏ, khô cá dứa 1 nắng chiên giòn, ½ rau ngò, và nước mắm đã pha để trộn gỏi vào trộn đều, để trong 10 phút cho món gỏi xoài cá dứa 1 nắng ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn bày món gỏi ra đĩa trang trí lên bên trên phần rau thơm còn lại, ớt thái lá, cà rốt cắt khoanh cho đẹp nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon đậm đà này rồi.

Món gỏi xoài cá dứa 1 nắng này có thể ăn kèm với bánh phồng tôm là đúng chất đặc sản luôn.

– Khô cá dứa 1 nắng chiên giấm đường.

  1. Nguyên Liệu: 250 gr cá dứa 1 nắng (hoặc cá tra biển hồ), Tỏi băm, Ớt, Giấm, đường

    Các bước:

    1. Khô cá dứa 1 nắng mua loại đã làm sẵn đông lạnh. Khi ăn lấy ra rã đông, rửa lại và cắt khúc.

    2. Bắc chảo lên bếp, cho dầu hơi nhiều xíu vào chiên cá. Đợi dầu nóng bỏ 1 tép tỏi vào khử rồi cho cá vào chiên vàng giòn 2 mặt. Không chiên quá lâu cá bị cứng. Vớt ra lót giấy thấm dầu.

    3. Trong khi chiên cá pha sẵn 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước + 2 trái ớt cắt nhỏ vào chén, quậy cho tan đều. (nêm chua ngọt theo ý thích).

    4. Sau khi vớt cá ra, đổ dầu chiên cá ra khỏi chảo, chừa lại chút xíu thôi. Mở bếp lại, cho 2 muỗng cafe tỏi băm vào xào cho thơm. Kế đến đổ hỗn hợp giấm đường ớt vào khuấy đều cho tan hết và sôi lên. Trút cá vào đảo đều cho cá thấm nước sốt, để hơi cạn nước thì tắt. Tránh để quá lâu đường sẽ kẹo lại làm cá cứng.

       Lưu ý: Có nhiều loại cá 1 nắng lúc mặn lúc lạt, tuỳ vào đó bạn có thể cho thêm 1 muỗng nhỏ nước mắm. 

– Khô cá dứa một nắng rim tứ vị .

==> Và còn rất nhiều móng ngon chế biến từ khô cá dứa một nắng như: Cá dứa 1 nắng kho tộ, canh chua cá dứa 1 nắng, Cơm cháy khô cá dứa,…. 

Lưu ýHiện nay khô cá dứa 1 nắng bị làm giả từ cá tra, cá basa. Sau đây là  1 vài điểm cần lưu ý để bạn có thể phân biệt cá dứa thật-giả 

Khi mới quan sát bề ngoài, đặc điểm dễ dàng nhận biết khô cá dứa thật chính là hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân chứ không loang màu lốm đốm, phần thịt cá màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, da cá màu trắng sáng như ánh bạc, vây và đuôi cá có màu trắng hơi vàng, xương sống mảnh đều, phần giữa da và thịt cá không có lớp mỡ trắng.
 
cá dứa thật
 
Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn gần nhau và rất mịn, dưới lớp da chỉ có một chút mỡ, trong ức cá có nhiều thịt, mỡ cá có màu trắng trong, đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên. 
 
Đối với cá tra, cá basa giả làm khô cá dứa, dễ dàng nhận thấy thịt cá có màu trắng ngà, da cá có màu xám hoặc xám đen ở phần dọc lưng; vây và xương cá thô, có màu xám sậm, giữa lớp da và thịt cá có lớp mỡ trắng, dày khoảng 3-5mm, trong ức cá cũng có nhiều mỡ.
 
cá dứa giả 

Thịt cá

Thịt cá có sớ thưa và không mịn, không gần nhau. Khi bóp nhẹ thân cá tra, cá basa thấy tươm mỡ nhiều dù đã được phơi khô. Đem chiên lên, con khô lập tức ngả màu vàng sậm như chiên quá lửa, thịt mềm mủn, ngửi có mùi tanh tanh, ăn sẽ có cảm giác mùi bùn thấm sâu trong các sớ cá. 

Lớp mở dưới da

Nhiều người căn cứ vào lớp mỡ dưới da để phân biệt khô cá dứa thật hay giả. Nhưng phân biệt kiểu ấy thường chỉ đúng với loại khô một nắng. Còn khô hai – ba nắng thì sẽ khó phân biệt hơn. Lúc này chỉ có thể phân biệt bằng cách nhìn kỹ xương sống. Nếu đúng là cá dứa, xương sống sẽ có khe hở nhỏ giữa các đốt, đốt gai cũng nhỏ hơn so với cá tra.
Sản phẩm liên quan