Sợi thịt bò khô xé vừa dai, ngọt, cay cay, đậm đà với mùi thơm thịt bò đã trở thành món ăn vặt được nhiều bạn trẻ ưa thích.
Chắc hẳn mỗi người đều nhớ cảm giác ngồi nhâm nhi miếng thịt bò khô vừa dai vừa đậm đà gia vị những ngày mát trời. Thịt bò khô vừa thơm, dai dai, càng nhai càng thấm cái vị cay xé nơi đầu lưỡi nhưng vẫn làm người ăn “ưng cái bụng” bởi vị ngọt kèm chút chua chua trong đó.
Thịt bò khô là món khoái khẩu của nhiều người.
Trong cái se lạnh của mùa thu mà được thưởng thức vị cay xé, thơm ngon của sợi bò khô quả là ấm áp lạ thường. Nhưng mách nhỏ bạn biết là thịt bò khô có thể kết hợp cùng nhiều món ăn vặt để vừa giữ được hương vị đặc trưng của miếng thịt bò đã tẩm ướp gia vị, vừa mang tới cảm giác lạ miệng cho các bạn trẻ thích ngồi vỉa hè “chém gió” cùng chúng bạn và ngắm cảnh đường phố tấp nập.
Nộm bò khô dai ngon, giòn giòn
Một trong những món nộm nức tiếng ở Hà Nội là món nộm bò khô với rất nhiều hàng quán, từ cánh hàng rong cho tới những nhà hàng “sang chảnh”. Nguyên liệu chính của món quà vặt này gồm đu đủ xanh, cà rốt, lạc rang, rau thơm, nước nộm và không thể thiếu thịt bò khô xé sợi.
Nộm bò khô dai ngon, bắt mắt.
Nhìn đĩa nộm đã thấy bắt mắt với màu sắc sặc sỡ, nào là màu xanh của rau, màu nâu đỏ của bò khô, những sợi đu đủ trắng xen lẫn màu đỏ cam của quả đã chín hay “rực rỡ” hơn với màu của cà rốt. Chưa gì bạn đã được “no con mắt” rồi. Và tất nhiên là ấm cái bụng nữa bởi cái dai dai, giòn giòn của đu đủ quyện với vị cay xực đậm đà của bò khô, thêm cái thơm ngậy của lạc rang hay bùi bùi của rau mùi sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Nộm bò khô cũng có nhiều kiểu, loại truyền thống thì thịt bò khô là món “mặn” chủ đạo, nhưng nếu thích lạ miệng thì bạn có thể bảo cô chủ quán cho thêm lách bò chiên, điểm ít miếng gan, sách…Cái chất của nộm phần nào thể hiện ở vị của nước dùng.
Nộm bò khô là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Nước nộm phải thanh, vừa vặn, không quá ngọt cũng không quá chua sao cho đủ làm nổi bật từng hương vị, thành phần của món nộm để chúng trở thành một bản giao hưởng uyển chuyển, hài hòa, cuốn người ăn theo từng cung bậc chua, cay, ngọt, mặn của món ăn.
Bánh tráng trộn thịt bò – Đệ nhất quà vặt
Không chỉ có các bạn nữ xem bánh tráng trộn như là món “tuyệt đỉnh” quà vặt mà ngay cả nhiều chàng trai cũng bị thích món này. Chỉ riêng vị cay cay của sa tế, chua chua của xoài, ngọt ngọt dai dai của bánh tráng trộn đã làm các “nam thanh nữ tú điêu đứng”, nếu thêm sợi thịt bò khô kèm vài quả trứng cút lộn nữa thì chỉ có thể nói là “đệ nhất món”.
Món bánh tráng trộn bò khô trông thật hấp dẫn.
Xuất xứ từ miền đất Tây Ninh, nhưng bánh tráng trộn đã tỏa đi khắp mọi miền tổ quốc để trở thành món quà vặt được nhiều người ưa chuộng. Bánh tráng phải là loại phơi sương đặc biệt, xoài không chín mà cũng không xanh, ương ương nửa ngọt, nửa chua thái sợi. Cho ít quả chim cút, mấy chiếc bánh phồng tôm cùng rau sống, hành phi, lạc rang và đặc biệt là những sợi thịt bò khô thơm ngon.
Món tráng trộn thịt bò phải được trộn đều ngay để bánh tráng không bị vón cục, thêm ít nước sa tế tôm nữa thì càng dậy mùi. Tất cả hòa vào làm một để tạo nên một món ăn độc đáo, nhưng bạn vẫn cảm được từng hương vị riêng của các thành phần trong đó, đặc biệt thịt bò khô trở thành điểm nhấn nhá cho thực khách “dừng chân thưởng ngoạn”.
Cháo thịt bò khô thơm bùi, lạ miệng
Bạn nghe qua đã thấy là lạ và bị “kích thích” rồi phải không nào? Vâng, chúng ta chỉ thường quen với món cháo sườn, cháo trai chứ mấy ai biết đến món cháo thịt bò khô. Đây là món ăn lót dạ buổi chiều khá lý tưởng bởi dễ ăn lại độc, lạ với miếng bò khô nâu đỏ, phủ lớp lạc rang bùi ngậy chắc chắn đủ khiến cho các thực khách tò mò khi bưng bát cháo lên.
Cháo bò khô lạ miệng.
Không chỉ vậy, hương vị của món cháo thịt bò cũng khiến người thưởng thức phải xuýt xoa. Đậu xanh xay nhuyễn lẫn trong cháo, vị cháo đậm đà quyện với cái cay cay, ngọt ngọt đặc trưng của miếng thịt bò khô mang tới hương vị lạ mà hấp dẫn vô cùng. Điểm thêm ít hạt lạc rang thơm thơm, bùi bùi càng tăng thêm sự thích thú cho thực khách.
Gỏi khô bò trứ danh đất Sài Gòn
Gỏi khô bò là món quà vặt “trứ danh” ở đất Sài Thành. Thành phần chính gồm sợi đu đủ bào nhuyễn, thêm ít đậu phộng, rau thơm, bánh phồng tôm và đặc biệt là miếng bò khô dai mềm. Chắc hẳn người ăn sẽ thích khi cho cho tương ớt hay sa tế để thêm vị cay nồng. Sợi thịt bò khô dai dai, sần sật trộn với nước sốt bò đậm đà, vị ngọt của đu đủ hòa quyện cùng vị cay nồng và vị ngọt của đu đủ. Một lần thử qua gỏi khô bò, dám chắc bạn sẽ không bao giờ quên và muốn ăn hoài.
Gỏi khô bò trứ danh Sài Gòn.
Bánh mì thịt bò khô cho bữa sáng thêm tròn vị
Món quà sáng này dù đã rất thân thuộc với nhiều người dân Hà Nội nhưng với các du khách nước ngoài thì đây lại là món ăn thực sự lạ lẫm và thú vị. Chính chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Munchies đã xếp bánh mì thịt bò khô vào số những loại bánh mỳ ngon nhất thế giới. Hương vị cay cay, ngọt ngọt và dai dai của miếng thịt bò làm cho người ăn đỡ bị ngán, thêm vị mát của miếng dưa chuột và vị bùi của rau thơm thì quả là một bữa sáng tuyệt vời.
Bánh mì bò khô làm du khách nước ngoài ngẩn ngơ. (Ảnh: Munchies)
Mỳ tôm thịt bò khô
Mỳ tôm hẳn là bữa sáng phổ biến nhất tại Việt Nam và chính vì thường xuyên ăn món này nên người ta cũng biến tấu đủ thứ để cho nó thêm hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến món mỳ tôm thịt bò khô đã trở thành “huyền thoại” đối với các bạn học sinh, sinh viên. Mùi thơm của mỳ tôm cùng với vị cay xé, dai ngọt của bò khô làm cho bữa sáng thêm tròn vị. Bạn nên cho thêm ít giọt chanh nữa sẽ cảm nhận đủ hương vị chua cay mặn ngọt của bát mỳ tôm bò khô nóng hổi. Buổi sáng se lạnh mà có tô mỳ như thế quả là ấm bụng.
Ấm lòng mỗi sáng với món mỳ tôm bò khô.
Theo Lê Minh - Maskonline.vn