Không chế biến cầu kỳ hay có hình thức đẹp mắt nhưng trà cúc với vị đắng hơi ngai ngái lại trở thành thức uống được cả người già và người trẻ ưa chuộng ở Hải Phòng.
Nếu Hà Nội có trà đá, Sài Gòn có trà chanh thì tới Hải Phòng, du khách sẽ không khỏi ấn tượng với món trà cúc. Dù chẳng rõ trà cúc xuất hiện ở thành phố Cảng từ khi nào nhưng thức uống này đã trở thành "đặc sản" được người dân nơi đây yêu thích, bất kể người già hay thanh niên. Thậm chí, nhiều người còn nhận xét rằng, ở Hải Phòng, món trà này được ưa chuộng hơn cả cà phê.
Đúng như tên gọi, trà cúc được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản gồm trà, hoa cúc và cam thảo. Tuy không cầu kỳ về mặt thành phần nhưng mỗi nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ càng để làm nên những cốc trà cúc thơm ngon.
Trà cúc là thức uống bình dân quen thuộc của người Hải Phòng (Ảnh: An Trà).
Người Hải Phòng thường dùng hoa cúc trắng hoặc vàng nhỏ, khi bông bắt đầu nở ở độ thu sang. Sau khi hái về, hoa cúc được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi mới sấy khô. Hoa cúc khô được lấy chủ yếu từ một làng thuộc tỉnh Hải Dương.
Họ đem hoa khô sao thêm một lần nữa, chú ý đảo thật đều tay trên lửa nhỏ li ti để hoa không bị cháy, khét. Trước khi hãm trà, hoa cúc phải được rửa sạch và để ráo nước cho đạt chất lượng.
Cuối cùng là công đoạn hãm trà rất quan trọng, đòi hỏi sự kỳ công. Tùy từng người, từng nhà có cách pha theo công thức riêng. Người cao tuổi thường thích uống trà đặc còn người trẻ tuổi thích vị ngọt nên có thể tăng thêm nguyên liệu cam thảo.
Món trà không cầu kỳ về mặt hình thức nhưng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, tinh tế (Ảnh: Trà cúc Hải Phòng).
Món trà này cũng có thể được thưởng thức nóng hay lạnh tùy nhu cầu khách hàng. Trà cúc nóng thường uống ngay sau khi hãm khoảng 5-10 phút, còn trà cúc đá phải hãm trước khoảng hơn 2 tiếng và chờ nguội để khi thêm đá vào, trà không bị loãng mà vẫn giữ được hương vị.
Trà cúc ngon có màu vàng nâu, dậy mùi thơm nức mũi. Người sành uống sẽ nhận ra ngay vị đắng ngọt hơi ngai ngái nơi đầu lưỡi nhưng thanh tao của hoa cúc và vị ngọt thơm của những lát cam thảo hòa lẫn với độ chát nhẹ của trà Thái Nguyên.
Trà cúc có vị đắng ngai ngái nhưng ngọt hậu, lại tốt cho sức khỏe cả người già và thanh thiếu niên (Ảnh: Trà cúc Hải Phòng).
Để tăng hương vị cho trà cúc, người ta còn cho thêm những lát quất thái mỏng chua dịu thả vào lúc trà còn ấm. Người chưa quen lần đầu thưởng thức trà hoa cúc có thể thấy khó uống nhưng thử rồi mới thấy vị ngọt hậu của trà đọng lại nơi đầu lưỡi.
Mỗi cốc trà hoa cúc có giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng với đủ hương vị được biến tấu phong phú cho khách lựa chọn như trà cúc không trà, trà chua ngọt, trà nhiều chua, trà cúc không ngọt, cúc không đường,...
Người đất Cảng thường thưởng thức trà cúc nóng với đĩa hạt dẻ rang còn nóng hổi. Món trà này có thể uống vào bất kỳ mùa nào hay thời điểm nào trong ngày (Ảnh: An Trà).
Không chỉ là thức uống thơm ngon, bình dị mà trà hoa cúc còn rất hữu ích trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt.
Ngoài ra, hoa cúc còn rất tốt cho những người bị cao huyết áp hoặc có triệu chứng mất ngủ, người nóng bứt rứt khó chịu, tinh thần bị căng thẳng, tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, khó tập trung… Bởi vậy, uống trà hoa cúc thường xuyên cũng được xem như "liều thuốc" tự nhiên để điều trị nhiều chứng bệnh của cơ thể.
Nhờ những công dụng tốt cho sức khỏe mà trà hoa cúc được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: An Trà).