Bánh áp chao, bánh cao sằng, phở vịt quay hay các loại trái cây thơm ngon như đào, quý, na,… là những món ăn chơi thú vị trên đường khám phá xứ Lạng.
Bánh áp chao
Đây là loại bánh có lớp vỏ được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ giòn tan như bánh rán. Phần nhân bánh làm bằng thị và chao ngon nổi tiếng ở Lạng Sơn. Thường thì cuối tháng 11 đến đầu tháng 2 là mùa bánh áp chao, đi đâu ta cũng ngửi thấy mùi bánh lan tỏa khắp núi rừng.
Phở chua
Khác với phở thông thường, phở chua được làm từ bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, cùng gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp xưởng. Phần nước dùng đậm đặc có vị béo ngậy của mỡ gà và mùi thơm của gia vị ướp sẵn. Khi ăn chỉ cần chan một lượng nước dùng là được.
Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là món ăn nhẹ được yêu thích của người dân xứ Lạng. Bánh cuốn ở đây mùi vị thơm ngon, cách chế biến độc đáo khiến cho hương vị bánh trở nên hấp dẫn. Bánh cũng được tráng như bột gạo nước, nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi; sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm hoặc nếu thích thì có thể yêu cầu cho thịt vào bên trong lớp vỏ bánh.
Bánh cao sằng
Bánh được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh gồm thịt băm nhỏ và hành phi xào thơm. Bánh và bột được đổ chung vào một khuôn, dàn mỏng đem hấp cách thủy, gần chín thì rưới thêm một chút nước thịt kho cốt dừa để tạp độ béo và mùi thơm. Khi ăn chỉ cần rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ giòn bùi và chút hành tươi thì đã có ngay một món ăn dân dã hấp dẫn.
Phở vịt quay
Cùng với phở chua, phở thịt quay là món ăn nổi tiếng nhất nhì Lạng Sơn. Khác với phở gia truyền chỉ dùng thịt bò tái nạm, thịt gà... phở vịt quay lại dùng món thịt vịt mác mật với lớp da đỏ bóng, óng ánh dầu mỡ. Nước dùng phở vịt quay cũng không khác mấy so với phở gia truyền. Thịt vịt hòa quyện trong nước dùng phở truyền thống, tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nem nướng Hữu Dũng
Nếu nem Thanh Hóa nổi tiếng với vị chua dịu thì nem Hữu Dũng lại được yêu thích bởi mùi vị cay nồng, mặn mà. Nem thường được nướng trên đá than hoa tạo nên mùi hương rất thơm, quyến rũ.
Đào Mẫu Sơn
Lạng Sơn nổi tiếng khắp đó đây bởi một loại đào cực kỳ ngon. Đào có màu xanh trắng, lớp lông tơ mềm mịn, vừa to lại ngọt, thịt ngọt, chắc giòn tan trong miệng. Hằng năm cứ đến mùa đào du khách lại tấp nập về đây, vừa để thưởng thức cảnh đẹp vừa được ăn ngon.
Rượu Mẫu Sơn
Rượu Mẫu Sơn có màu trong suốt của sự tinh khiết, tạo vị êm dịu nơi cuống họng, thoảng mùi thơm của hương lá men rừng trong vị cuối. Rượu được ủ trong hầm nhiệt độ ổn định 15 độ C trong 2 năm để khử hết chất aldehit, nên khi uống vào hoàn toàn không có cảm giác đau đầu, nhức mỏi dù khách có quá chén. Rượu Mẫu Sơn là thức quà quý ấm lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất xứ Lạng này.
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)