Cái khiến nhiều người dễ dàng phân biệt được nghệ thuật ẩm thực Cung đình Huế với các nền ẩm thực trong cũng như ngoài nước, chính là các hình điêu khắc đẹp mắt trên củ quả.
Một khác biệt thứ hai, hình điêu khắc chỉ theo hai trường phái: một là môt phỏng các loại hoa hai là các con vật đại diện cho vua chúa hoàng tộc, như rồng, công, phượng, kỳ lân, hổ….
Tuy nhiên, theo thời gian, nghệ thuật cắt tỉa củ quả đã ngày càng phổ biến khắp Huế. Bây giờ, không cần phải đến lúc hội chợ hay các buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực cung đình, bạn mới có thể chiêm ngưỡng các hình điêu khắc đẹp đẽ, mà bạn có thể hàng ngày thấy nó ở trong nhiều khách sạn và nhà hàng khắp thành phố khi đi du lịch Huế.
Người Huế có thể lấy bất cứ củ quả gì để điêu khắc, miễn sao có thể đục đẽo và không bị nhũn ra nếu để lâu. Ngay một số loại gia vị như hành khô, ớt… thỉnh thoảng vẫn được sử dụng để cắt tỉa. Một số nguyên liệu chủ lực trong nghệ thuật điêu khắc củ quả của người Huế: bí rợ, cà rốt, củ cải, đu đủ, dưa hấu… do chúng có màu sắc đẹp, dễ tạo hình lại tươi lâu.
Khi chỉ cần trang trí cho bữa tiệc hay khung cảnh, người Huế thường điêu khắc trên những vật liệu lớn, tươi tắn và cắm thành từng cụm. Lúc này, những tác phẩm cắt tỉa này đứng riêng biệt, đẹp lỗng lẫy như những vật dụng trang trí bình thường, giống bình hoa hoặc một bức tranh.
Còn khi dùng để phụ trợ cho món ăn, khối lượng công việc điêu khắc sẽ ít hơn nhưng cần người nghệ sĩ phải giỏi ứng biến. Làm sao, để có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa món ăn với những hình trang trí.
Theo Mèo Lỳ
Nguồn ivivu