Mộc Châu mùa đẹp nhất cũng là mùa hơi lạnh, hơi sương hòa quyện với nhau. Đến với cao nguyên ngày đông, ngoài ngắm hoa cải, hoa dã quỳ, trạng nguyên, bạn cũng nên thưởng thức mấy món ăn đặc biệt để thêm ấm lòng.
1. Bê chao – Cá suối – Canh khoai sọ mán nóng hổi
Đưa lên hàng đầu, bởi đây là mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu. Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.
Cá suối cũng phải ăn nóng chấm cùng nước mắm cốt cho hơi nhiều ớt mới giữ được độ giòn tan hấp dẫn. Canh khoai sọ mán ngoài giúp ấm bụng cũng là một cái lò sưởi nho nhỏ khi bạn ôm bàn tay mình.
Mấy món này ở đâu cũng có, nhưng các Nhà hàng 181, 70, 64 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất bởi tiện đường, chỗ ngồi rộng rãi, phục vụ chuyên nghiệp. Một suất ăn trung bình có giá 80-100k.
Bê chao.
2. Cá hồi
Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh nó khác ăn vào mùa hè. Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức. Hiện có 2 nhà hàng cá hồi tại: tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200-250k/suất ăn.
Cá hồi xông khói.
3. Lẩu
Lẩu thì đâu cũng như nhau cả, nhưng ở Mộc Châu có thể tìm mấy món nên thử: lẩu gà đồi, lẩu trâu, đặc biệt là lẩu bê sữa. Vẫn những nồi lẩu nghi ngút khói, cay nồng ấm nóng, nhưng cái ngọt mềm của thịt bê, cái giòn hấp dẫn của lòng bê hẳn không đâu có thể đọ được. Mà sướng nhất là được ăn thịt bê thái miếng kiểu to bằng nửa bao diêm chứ không phải thái mỏng tang như ở phố, miếng thịt chín bên ngoài mà vẫn hơi hồng hồng bên trong, ngọt lừ người. Mỗi nồi lẩu có giá từ 350-600k. Một số địa chỉ có lẩu ngon: Thịt trâu Thường Hiền, Thủy Doanh, Quang Thắng, Nhà hàng Phong Lan…
4. Các món ăn của người Thái
Cũng là một lựa chọn vừa thú vị vừa làm ấm người cho bạn. Các nhà sàn làm du lịch cộng đồng đều phục vụ các món ăn đặc trưng cay nóng của người Thái: cá nướng, gà nướng, thịt lợn nướng, hấp, thịt bò, trâu hun khói… các món canh đều có ớt, mắc khén thơm lừng, cay tê lưỡi. Đặc biệt lại chấm cùng chẳm chéo, một thứ nước chấm tổng hợp cũng cay không kém khi chấm cùng thịt gà, lợn, cá, xôi. Ăn ở các nhà sàn có cái thú là bạn có thể tự mình nướng các thức đồ bên đống lửa ấm úng đặt ở sân, hoặc trong nhà. Một suất ăn trong bản cũng có giá trung bình từ 100-150k/suất.
Cá nướng.
5. Rượu
Là món đặc sản của đất Tây Bắc, nó đã trở thành văn hóa riêng của người miền núi. Trong bữa cơm ngày lạnh, nếu không thái quá, chén rượu uống vừa đủ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhiều. Nó cũng là thứ giúp thắt chặt tình cảm, bởi tục người miền núi uống rượu xong phải bắt tay thật chặt. Mộc Châu giờ cũng có nhiều thứ rượu để bạn lựa chọn: rượu mận, rượu táo mèo, rượu chuối, có cả rượu nhập từ bên Lào về, nhưng đặc sắc nhất chắc vẫn là rượu ngô. Cũng có nhiều loại rượu ngô: loại bà con nấu thủ công, loại nấu bằng công nghệ Pháp (HTX 19-5)… Loại nấu bằng men lá, ủ và nấu bằng phương pháp cách thủy (Mộc Sa) hiện đang được người dân Mộc Châu và những du khách sành rượu ưa chuộng.
Tựu trung lại: Rượu chỉ uống vừa đủ, ăn ngon miệng, không mệt, không đau đầu.
Nếu muốn mua các sản phẩm ngon ngọt này về nhà thưởng thức, có thể tham khảo tại đây:
http://dulichmocchau.net/shops/
Theo Thành Đạo - ihay.thanhnien