Đối với nhiều teen Huế, hai món ép này là món ăn khoái khẩu của những chiều tan học về sớm, chiều cuối tuần hay tụ tập bạn bè.
1. Bánh mì ép
Bánh mì thì chẳng có gì xa lạ với mọi người, nhưng bánh mì ép thì quả là có một không hai các bạn ạ!
Món này được bán nhiều nhất ở Làng An Truyền, đường đi về Đầm Chuồn Hương Quán tuy khá xa thành phố nhưng một khi “lên cơn thèm” thì có xa mấy cũng tới được. Bên cạnh đó đường đi về Đầm Chuồn cũng khá đẹp nên bạn có thể kết hợp đi chơi luôn cũng khá là tiện đó các bạn à.
Nhân bánh mì được làm từ thịt ba chỉ, thái nhỏ sau đó xào cùng sả nêm nếm gia vị vừa ăn. Bánh mì xẻ ra cho vài cọng rau, một ít thịt, sau đó để vào khuôn gang ép thật mạnh trên bếp than đỏ rực.
Bánh mì ép ra lò nóng hổi, bạn phải cẩn thận nếu không là sẽ bỏng tay đấy nhé! Có ba loại topping cho bạn lựa chọn: bánh mì ép với thịt, bơ đậu phụng và bơ vàng với đường. Bánh mì ép ra giòn tan đảm bảo ăn không bị ngán đâu nhé!
Chưa hết ngạc nhiên về cách làm bánh mì ép thì bạn sẽ lại “sốc” khi tính tiền. Một cái bánh mì ép chỉ với 3k thật không thể tin nổi đúng không ạ?
2. Bánh ép
Không khó để tìm một quán bánh ép ven đường ở thành phố Huế. Món ăn đơn giản này luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ với các cô cậu học trò Huế. Bởi thế, nên đã nhiều hàng quán bánh ép nối đuôi nhau mọc thành “phố bánh ép” như Nhật Lệ, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Bà Triệu hay Lê Quý Đôn sẽ thấy liên tiếp những quán bánh ép nối nhau, rất đông khách.
Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Bánh ép không ép quá lâu sẽ khiến bánh khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.
Bánh được ăn kèm với rau răm, chua ngọt và dưa leo. Nước mắm được pha sẵn hoặc khách có thể tự mình pha chế tùy thích. Với teen Huế, món này thường được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà mới ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán.
Những ngày mưa, tụ tập bạn bè ngồi bên vỉa hè trò chuyện và thưởng thức món bánh ép nóng hổi vừa rời khỏi lò than hồng thì không gì tuyệt bằng…