Thịt cá gỏi tươi trong, ngọt giòn được người dân Hòn Sơn chế biến thành món gỏi cá gỏi “độc đáo” ăn kèm với rau sống, bánh tráng, bún, dừa nạo… khiến cho nhiều du khách phải gật gù khen ngon.
Món gỏi cá gỏi được ăn kèm với bún, bánh tráng, rau rừng sống và dừa nạo tạo ra hương vị rất đặc trưng ở Hòn Sơn - Ảnh: C.CÔNG
Cách TP Rạch Giá khoảng 60km đường biển, Hòn Sơn (hay còn gọi đảo Lại Sơn hay Hòn Sơn Rái) ở huyện Kiên Hải, Kiên Giang sở hữu trong mình một nét đẹp trên rừng dưới biển rất riêng.
Đến đây, ngoài vui chơi, tắm biển, ăn hải sản tươi sống, du khách còn được đánh thức vị giác với món gỏi cá gỏi "độc đáo" có một không hai ở hòn nhỏ này.
Gắn bó với nghề đánh bắt cá gỏi ngót gần 20 năm qua, ông Nguyễn Văn Hưng ở xã đảo Lại Sơn, cho biết cá gỏi này có thể đánh bắt quanh năm.
Tuy nhiên, muốn bắt cá được nhiều, ông Hưng và nhiều ngư dân khác ở địa phương phải biết lựa chọn thời tiết thích hợp (sáng sớm trời nắng trong, gió biển thổi nhẹ…) mới bắt được cá.
"Đánh cá gỏi này tôi mua lưới thịt về rồi tự vô chì, vô phao. Sau đó, đem xuống biển buộc cục đá vào lưới rồi tôi giăng tròn tròn ra rồi ốp lại cá hổng chạy thoát được", ông Hưng cho biết thêm.
Khi con nước vừa nhảy lớn, cá gỏi vào bờ nhiều, mỗi tay lưới dài hàng trăm mét ông Hưng giăng có thể bắt được 2 - 4kg cá/lần giăng.
Cá tươi sống ông Hưng có thể bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/kg hoặc mang về nhà làm món gỏi cá gỏi "độc đáo" bán cho khách du lịch ăn uống.
"Món cá gỏi này khách rất thích ăn. Khi biết và mình giới thiệu thì khách ăn cá gỏi khen ngon. Cá gỏi này chính là món ăn đặc sản chỉ có ở Lại Sơn", ông Hưng khẳng định chắc nịch.
"Gỏi cá trích tôi có ăn. Giờ ra Hòn Sơn chơi có món gỏi cá gỏi nữa, gỏi cá này tôi thấy ăn ngon, hổng tanh. Giá bán 150.000 - 200.000 đồng/phần gỏi cá gỏi tôi thấy cũng phù hợp. Lần sau tôi ra đây chơi chắc chắn ăn món gỏi cá này nữa", chị Nguyễn Thùy Tiên ở huyện Thới Bình, Cà Mau nói.
Nhắc về món gỏi cá gỏi "độc đáo" này, bà Lợi Thị Ngân (vợ ông Hưng) nói chế biến cũng rất kỳ công.
Cá gỏi nhỏ bằng ngón tay và thon dài được đánh ngoài biển về còn tươi trong, bà Ngân làm sạch và thái mỏng thành miếng nhỏ rồi bỏ vào thau trộn đều với nước cốt chanh (lượng nước cốt chanh vừa đủ để thịt cá vừa tái, không còn mùi tanh).
Sau đó, bà nêm thêm gia vị như: bỏ thêm hành tây cắt lát mỏng, đậu phộng rang, tỏi cháy rồi cuối cùng cho thêm ít dừa nạo, ớt... Nước chấm bà Ngân làm nước mắm tỏi, ớt chua chua ngọt ngọt để ăn kèm.
Du khách có thể ăn kèm với bún, bánh tráng và rau sống, đặc biệt là có một vài loại rau được hái ở trên núi. Đồng thời, khi gói miếng gỏi cá, du khách chấm với miếng nước mắm tỏi, ớt đặc sánh chua chua, ngọt ngọt càng làm cho món này thêm đậm đà hương vị xứ hòn.
Con cá gỏi tươi xanh có rất nhiều ở Hòn Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang - Ảnh: C.CÔNG
Trời trong, ở Hòn Sơn sóng biển gợn êm đềm, cá gỏi vào bờ nhiều nên lúc này là thời điểm thích hợp để ông Hưng đi giăng lưới bắt cá gỏi về làm món gỏi cá gỏi bán cho du khách - Ảnh: C.CÔNG
Mỗi tay lưới giăng ông Hưng có thể bắt được 2 - 4kg cá - Ảnh: C.CÔNG
Một phần cá gỏi được bà Ngân bán với giá dao động 150.000 - 200.000 đồng/phần - Ảnh: C.CÔNG