Những ai có ý định ghé thăm Sapa một lần chắc chắn không nên bỏ qua những đặc sản nổi tiếng này.
Mận hậu Bắc Hà
Có thể nói rằng mận Sapa là một trong những loại trái cây nổi tiếng mà cứ hễ đến mùa mận là ai nấy cũng đều mua cho mình vài ký về ăn cho đã thèm. Khác với mận hậu đỏ hay mận cơm, mận hậu Sapa xanh và rất to, ăn giòn, ngọt thơm chứ không chua gắt. Nếu chọn đi du lịch thì nên chọn tháng giêng âm lịch, lúc này hoa mận hậu phủ trắng cả thung lũng Bắc Hà. Hay muốn thưởng thức mận chín thì nên đi vào khoảng tháng 6, tháng 7.
Thịt gừng Nùng Dín
Đúng như tên gọi món ăn này được chế biến cùng với rất nhiều gừng, tạo nên một hương vị cay nồng rất thích hợp để ăn vào mùa đông. Người Nùng Dín chế biến món này tuy đơn giản nhưng lại cực kì tỉ mỉ. Để có được món thịt gừng thơm ngon người dân đã tận dụng hết các loại xương đem đi băm nhỏ rồi trộn lẫn với gừng đã vắt bớt nước. Món này có thể ăn theo 2 cách hấp hoặc nấu, tùy theo sở thích của mỗi người mà người ta sẽ chế biến và thêm các nguyên liệu khác nhau ăn kèm. Chúng ta có thể mua thịt gừng ở chợ phiên Bắc Hà vào mỗi chủ nhật hằng tuần.
Xôi 7 màu
Những thúng xôi 7 màu rực rỡ, bắt mắt, thơm lựng sẽ níu chân bất cứ du khách nào đi ngang qua. Sự kết hợp hài hòa về màu sắc cộng với hương vị dẻo thơm, ngọt ngào của lúa nếp hương đã được người dân Nùng Nín chăm chút, khéo léo cho ra đời những mẻ xôi hút hồn bao người. Xôi 7 màu còn mang những giá trị tâm linh to lớn, vào dịp tết nhất định phải ăn thứ này thì may mắn mới tới được. Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm mua xôi ở chợ phiên, còn ngần ngại gì mà không thử một lần nhỉ.
Rượu San Lùng
Một sự kết hợp giữa gạo nương và các loại thảo mộc vùng cao. Rượu San Lùng không chỉ là một thức uống nhâm nhi giữa các chiến hữu mà nó còn là một vị thuốc cực kì tốt để chữa các bệnh về đau nhức xương nhợp, lưu thông huyết mạch, giải cảm...Đây quả là một món quà biếu tuyệt vời khi ghé thăm vùng cao này.
Rượu táo mèo
Rượu táo mèo là một thức uống độc đáo của người vùng cao. Ngoài việc là một thức uống giải khát giúp kích thích tiêu hóa nó còn là một bài thuốc dân gian giúp chống đầy bụng, khó tiêu, hạ mỡ máu tăng cường lưu thông huyết mạch, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân. Từ tháng 9 đến tháng 10 là mùa thu hoạch táo mèo nên bạn có thể dễ dàng mua được những bình táo mèo mới ngâm. Thường thì bình rượu táo mèo có thể ngâm trong 3 tháng là dùng được nhưng để hương vị đậm đà hơn thì có lẽ mất từ 2 đến 3 năm.
Thắng cố Sapa
Đây là món ăn được làm từ xương heo, bò ninh nhừ với nội tạng. Thoạt nghe có vẻ giống món phá lấu của người miền Nam. Thắng cố là một món ăn quen thuộc của người vùng cao, nhất là vào mùa lạnh, còn gì tuyệt vời ơi khi được thưởng thức tô thắng cố ấm nóng nghi ngút khói trong cái lạnh của núi rừng Bắc. Ngày nay khách du lịch có thể dễ dàng tìm thức thắng cố trong các nhà hàng tuy nhiên ít nhiều hương vị đã bị pha tạp bởi các loại hạt nêm nên không còn giữ được mùi vị truyền thống. Nếu có dịp lên vùng cao, hãy cùng nhau thưởng thức món thắng cố cổ truyền này nhé.
Rượu ngô Bắc Hà
Thật là thiếu xót khi lên Sapa mà không uống rượu ngô. Một thức uống tuyệt vời đi kèm với thắng cố, thịt gừng, thịt trâu gác bếp...Những hạt ngô nhỏ, chắc, vàng ươm được lên men đặc chế từ hạt hồng my (thứ gần giống hạt kê), chỉ cần ủ rượu khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Rượu ngô rất nồng, rất nóng nhưng khi uống vào lại có cảm giác lâng lâng mà không về choáng váng. Vị ngọt thơm của ngô cứ phảng phất cứ làm cho người ta muốn nhậu không say không về.
Nem măng đắng
Môt trong những món ngon mà lạ nhất định phải thử ăn một lần cho biết đó chính là nem măng đắng. Măng đắng thì quá nổi tiếng với các món như là nộm măng đắng hoa lan. Để có được những miếng nem ngon người dân đã sử dụng măng đắng như là lớp vỏ bánh để gói nem, phần nhân thịt được làm từ thịt gà băm nhỏ trộn với lá hẹ, cà rốt, thêm một chút xíu nước mắm và tiêu là ta đã hoàn chỉnh món nem. Cuối cùng là đem rán cho thật giòn là ta đã có ngay một món ăn đưa cơm rồi.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)