Mọi người biết đến Ninh Hòa, Khánh Hòa bởi món nem chua. Nhưng có một món nem khác chẳng chua tí nào nhưng thuộc vào hàng danh thực, trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân Khánh Hòa cũng như khách du lịch đến với thành phố biến.
Món nướng ngọt thơm kết hợp nước chấm và rau ăn kèm phong phú, nem Ninh Hoà mang đặc trưng rất riêng của loại thịt heo đất đỏ nổi tiếng.
Tuy nhiên ăn nem nướng Ninh Hòa tại Nha Trang không có gì khác với quê gốc của nó cách Nha Trang 34 cây số. Cách chế biến, pha chế nước chấm... cũng đều theo cách làm của người Ninh Hòa cả gần mấy chục năm nay.
Những cuộn nem nướng thế này luôn mê hoặc thực khách.
Một phần nem nướng khá cầu kỳ gồm khoảng 6-8 miếng thịt băm lụi, và vài miếng bánh tráng chiên giòn. Ăn kèm với các loại rau đủ mùi vị: cay, chua, chát, ... có nơi còn thêm dưa chua và hành chua.
Nhưng sự thành công hay thất bại của món ăn này lại phụ thuộc vào nước chấm. Tuy mỗi quán có mỗi kiểu pha chế khác nhau nhưng nước chấm luôn đảm bảo được chế biến bao gồm: hỗn hợp thịt heo băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác.
Khi ăn, dùng bánh tráng nem (sản xuất tại làng Diên Thủy, Diên Khánh, Khánh Hòa). Loại bánh tráng này không cần nhúng nước mà chỉ cần bỏ rau, thịt lụi, bánh tráng chiên giòn vào cuốn lại, chấm nước lèo mà ăn. Rất ngon!
Quán nem Đặng Văn Quyên: 4 Phan Bội Châu & 16A Lãn Ông.
Quán nem Ngọc Tiên, 59 Lê Thành Phương.
Quán nem Nhã Trang, 39 Nguyễn Thị Minh Khai.