Những ngày này, tại Nghệ An, công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đang được đặt lên hàng đầu.
Ảnh minh họa |
Dẫn chúng tôi đi xem những mặt hàng vừa mới tịch thu trong những ngày ra quân gần đây, Thiếu tá Nguyễn Huy Quân - Đội trưởng đội 4 Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Nghệ An - cho biết: Nhiều mặt hàng được làm giả tinh vi, nếu chỉ bằng mắt thường hoặc chủ quan không xem xét kỹ thì người tiêu dùng không thể phân biệt được…
Một trong những lô hàng mà đội 4 vừa bắt giữ được là hơn 2.000 chai dấm được dán nhãn hiệu “Dấm gạo Hoa Gạo”, có địa chỉ tại 31/4C Tuấn Phúc - Phước Vinh - TP.Huế của Cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Thu và Phạm Văn Phúc ở xóm 3, xã Hưng Chính, TP.Vinh. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm sẽ rất tin tưởng bởi địa chỉ sản xuất trên bao bì rất rõ ràng, tem và hạn sử dụng còn kéo dài đến ngày 20/6/2016.... Tuy nhiên, theo Thiếu tá Nguyễn Huy Quân, toàn bộ lô hàng này đều là hàng kém chất lượng. Gọi là dấm nhưng thực chất chúng được làm bằng cách hòa nước lạnh với axít, giá bán chỉ bằng 1/4 so với sản phẩm cùng loại. Ngoài ra, Đội Cảnh sát môi trường số 4 còn phát hiện nhiều hàng hóa thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ khác như ruốc bông, các loại gia vị để nấu thịt hộp...
Thượng tá Nguyễn Viết Nhi - Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An - quan ngại: “Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Chúng hoạt động bất chấp tính mạng của người dùng. Đáng sợ, việc tái phạm xuất hiện ngày càng nhiều…”. Đơn cử, tại lò mổ xóm 15, xã Thượng Sơn, cách đây 1 năm phòng đã phát hiện 1 đối tượng bơm nước bẩn vào bò nhằm tăng trọng lượng để bán kiếm lời. Ngày 14/1/2016, cũng tại địa điểm này, lại bắt quả tang hành vi tương tự. Chủ cơ sở khai nhận, chỉ cần tiêm thêm nước bẩn từ ruộng vào con bò thì trọng lượng có thể tăng lên từ 15 - 20kg…
Tại Nghệ An, thực phẩm bẩn, hàng giá, hàng nhái được xuất hiện dưới nhiều hình thức và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, như: Mực khô được làm từ nhựa, ruốc bông, thịt xay được làm bằng thịt bẩn, măng khô ngâm, tẩm với lưu huỳnh… Vào thời điểm giáp Tết, do nhu cầu sử dụng nhiều nên các cơ sở chế biến lại dùng các nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là thịt, nội tạng để làm nem, giò… Địa bàn nông thôn và vùng sâu, vùng xa, là địa chỉ tiêu thụ thực phẩm bẩn và hàng quá hạn sử dụng nhiều nhất.
Hoàng Trinh / baocongthuong