Đối với mỗi người dân Cần Thơ thì Nhà hàng Hoa Sứ đã là một điểm đến quen thuộc mà không ai không biết đến, là một niềm tự hào của người dân đất Tây Đô mà mỗi khi có bạn bè hay khách phương xa ghé thăm, Nhà hàng Hoa Sứ luôn là lựa chọn đầu tiên để giới thiệu văn hóa - ẩm thực miền Tây sông nước Nam Bộ.
Khi nhắc đến Nhà hàng Hoa Sứ, ấn tượng đầu tiên của thực khách đó chính là món Ốc nước tiêu đậm đà hương vị, từng đoạt giải cao trong cuộc thi về ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, mà theo nhận định của nhiều người: “Một khi đã nếm thử một lần tại Nhà hàng Hoa Sứ, sẽ không còn muốn thưởng thức món ăn này ở bất cứ nơi nào khác mà chỉ muốn quay lại thưởng thức tại Nhà hàng Hoa Sứ mà thôi”. Vậy xin mời quý khách, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc sản này của Nhà hàng Hoa Sứ!
Với đặc trưng sông nước, các món ăn từ ốc vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Một trong những món ốc được ưu ái nhất tại nơi này chính là ốc bươu nướng tiêu. Một món ăn dân dã đã được các đầu bếp tại Nhà hàng Hoa Sứ chế biến để có thể dùng làm món khai vị, và rất thích hợp làm thức nhắm cho các cuộc nâng ly giữa bạn bè trong ngày cuối tuần. Có gì ấm hơn một đêm se lạnh được ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức những con ốc bươu nướng tiêu thơm lừng, béo ngậy.
Để làm món ốc này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi mới nướng. Bếp than nướng ốc luôn rực hồng, những con ốc luộc sơ được đưa lên bếp, được rưới thêm một chút nước mắm đã được pha chế có chút tiêu, tỏi băm, bột ngọt,..khi ốc sủi tăm nghĩa là đã có thể dùng. Ốc được lấy ra khỏi bếp, đặt trên đĩa đã trang trí sẵn rau răm và dùng nóng. Ốc vừa chín tới còn nguyên vị ngọt đặc trưng quyện trong đủ gia vị chua cay mặn ngọt và mùi thơm nồng của rau răm mới hấp dẫn làm sao.
Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu tê tê nơi đầu lưỡi làm ai cũng chẳng muốn dừng. Mùi thơm ốc nướng cứ phảng phất và lôi cuốn người thưởng thức trong không gian dân dã, lãng mạn tại Nhà hàng Hoa Sứ.
Sau khi thưởng thức món Ốc nướng tiêu khai vị, Nhà hàng Hoa Sứ xin mời quý khách cùng đến với một món vô cùng độc đáo, đã được các đầu bếp nghiên cứu và chế biến kỳ công- món Baba nấu rượu vang.
Để có món Baba nấu rượu vang “ăn vào nhớ mãi”, thì trước tiên các đầu bếp tại Nhà hàng Hoa Sứ phải chọn cho được con Baba có trọng lượng tối thiểu từ 1,2kg trở lên thịt mới không nhão. Có hai cách “khai tử” Baba hoặc cắt tiết ngâm rượu uống cùng với rượu mật, hoặc ngâm Baba vào nước ấm cho chết từ từ để huyết có thời gian thấm vào thịt. Thông thường, quý ông chọn cách làm thứ nhất vì “tận thu” được món huyết “đại bổ”, còn quý bà lại chọn cách làm thứ hai trông “nhẹ nhàng” và khi ăn miếng thịt đậm đà hơn.
Sau khi mổ bụng làm sạch, các đầu bếp sẽ chặt Baba thành từng miếng vuông, xếp lên dĩa và úp phần mai lên trên tạo nguyên hình như còn sống. Khi khách ăn, đặt chiếc lẩu lên bếp ga, tráng một lớp dầu rồi cho hành và tỏi đập dập phi cho dậy mùi. Đổ thịt Baba vào xào, nêm thêm chút mắm và mẻ rồi đậy vung khoảng 2 phút, sau đó mở ra cho các gia vị như: hành tây, ớt, tỏi củ, rau tía tô, bột nêm… Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại thì đổ rượu vang đến khi vừa sâm sấp nước, chờ cho sôi lên đổ rượu vang lần thứ hai, thứ ba rồi cuối cùng mới tới nước lèo. Lý giải vì sao phải đổ rượu và nước nhiều đợt, đầu bếp cho biết: Làm vậy để luôn giữ được nhiệt độ trong nồi ổn định, miếng thịt thấm được gia vị và chín đều.
Tại Nhà hàng Hoa Sứ, ngoài món Baba nấu rượu vang còn có các món: Baba rang muối, Baba tiềm thuốc Bắc, Baba xào lăn... Mỗi món có những hương vị đặt trưng riêng, nhưng xem ra món Baba nấu rượu vang được nhiều người ưu chuộng hơn, phù hợp với cả khách ta lẫn khách Tây. Món này ăn kèm với rau và miến, uống bia hoặc uống rượu đều hợp. Nếu không uống được rượu huyết hoăc rượu mật Baba, thực khách có thể nhâm nhi ly rượu vang góp phần làm cho món Baba thêm đậm đà hương vị.
Và cuối cùng, một món ăn đặc sản của miền Tây sông nước nói chung, và của Nhà hàng Hoa Sứ nói riêng, đã được các đầu bếp của nhà hàng nâng tầm lên tiêu chuẩn nhà hàng chuyên nghiệp chính là món Lẩu cua đồng hải sản, hương vị thơm lừng, ngọt ngào vị cua và đầy đủ các dưỡng chất quý giá cho sức khỏe, đặc biệt trong không khí se lạnh của mùa đông cũng là lúc cua ngon và béo nhất.
Cua đồng là loại thực phẩm giàu canxi, giàu đạm, chất béo và sắt... qua bàn tay chế biến tài tình của các đầu bếp tại Nhà hàng Hoa Sứ, thực khách sẽ khó bỏ qua được sự “mê hoặc khó cưỡng” của món Lẩu cua đồng hải sản.
Một món ăn dân giã, mang đậm hương vị đồng quê với những nguyên liệu quen thuộc nhưng lại rất lạ miệng. Lẩu cua đồng có vị ngọt đậm đà của cua đồng, béo bùi của riêu cua và mùi “thơm nức” của gạch cua kết hợp với vị chua thanh thanh của giấm và màu đỏ tươi của cà chua.
Để nồi lẩu cua ngon và hấp dẫn phải chọn đủ nguyên liệu gồm: cua đồng tươi, cua biển tươi, xương sườn lợn, quả chua, hành, rau thơm, gia vị, màu, rau đi kèm (gồm rau muống, rau cải) và một ít chả cá…
Cua làm lẩu cũng được các đầu bếp tại Nhà hàng Hoa Sứ lựa chọn cẩn thận, chế biến vô cùng công phu. Cua phải là cua còn sống, không dùng cua chết vì khi nấu sẽ mất mùi. Cua rửa sạch, bóc yếm, lột mai để ráo nước rồi cho vào cối giã nhuyễn, trong khi giã cho thêm chút muối để thịt cua có độ dẻo cần thiết. Sườn lợn ninh kỹ lấy nước, để nguội đổ vào cối đã có cua giã sẵn trộn đều để bột cua quyện với nước xương ninh, rồi cho vào rây lọc sạch cặn, chỉ còn nước xương và bột cua. Khều gạch ở mai cua để ra bát, cho hành mỡ phi thơm đổ gạch cua, gia vị và bột màu vào xào nhỏ lửa để cho thơm.
Món lẩu cua đồng đậm chất đồng quê không chỉ ngon ngọt hấp dẫn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Trong tiết trời se lạnh, gia đình quây quần bên nhau trong khung cảnh hữu tình của Nhà hàng Hoa Sứ, vừa thưởng thức nồi lẩu cua sôi sục cùng bát bánh đa nóng hổi, vừa trò chuyện ngắm cảnh sông nước hữu tình thật không gì thú vị bằng…
Có lẽ bao nhiêu đây thôi cũng đã để lại trong lòng thực khách những sự tò mò về một Nhà hàng Hoa Sứ gần gũi hiền hòa nhưng cũng thật đẳng cấp với những món ăn tinh túy và độc đáo. Ngoài những món ăn đậm đà nêu trên, Nhà hàng Hoa Sứ vẫn còn hàng chục món ăn cực hấp dẫn, đậm đà hương vị đang chờ đón thực khách tự mình khám phá. Nhà hàng Hoa Sứ luôn mong đợi được phục vụ cho bạn những bữa ăn trọn vẹn nhất!.
Đ/C: Vòng Xoay Cồn Cái Khế,Đ.Lê Lợi ,P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ Hotline: 07103.820.717- 07103.823 617 - Email: hoasusales@gmail.com |