Ở Huế có rất nhiều món ngon, để tìm món ăn thực sự không quá khó, nhưng để tìm món ăn càng “chồng” càng vui thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nào cùng Foody dạo quanh một vòng Cố Đô để điểm danh nhé!
1. Bánh bèo
Ứng viên sáng giá nhất cho “cuộc khảo sát” này chính là bánh bèo.Những chén bánh bèo nho nhỏ, xinh xinh, được làm từ bột gạo, trắng tinh điểm lên trên là một ít ruốc tôm, đậu phộng và da heo chiên giòn. Khi ăn chang nước mắn cay cay, ngọt ngọt thế là cứ tì tì đánh chén. Mà cái thú của món ăn này là cứ ăn xong là “chồng” chén lên nhau, càng cao lại càng thấy thú vị..
Ấy vậy mà chén bánh bèo ở Huế lại còn nhỏ hơn rất nhiều so với những nơi khác do đó nếu đang trong cơn đói bạn có thể “xơi” vài “chồng chén” là chuyện quá bình thường.
2. Bánh ép
Có lẽ đứng vị trí thứ hai chính là bánh ép. Bánh ép được làm khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh ép đa dạng với thịt, trứng, patê, bò khô. Đúng với cái tên của mình, bánh ép được ép bởi hai khuôn nhôm lại với nhau. Tiếng xèo xèo và mùi hường từ khuôn ép phát ra khiến thực khách không khỏi nôn nao.
Bánh ép ăn kèm với rau răm, đu đủ chua ngọt và dưa leo, khi ăn chấm với nước mắm được chủ quán pha sẵn vừa ăn, nếu muốn ăn cay thì thực khách tự thêm vào cho vừa khẩu vị của mình. Vị dai của bột lọc, béo béo, thơm thơm của nhân hòa quyện một cách hoàn hảo với dưa leo, đồ chua và rau răm khiến bạn có thể ăn hoài mà không biết chán.
Những ngày mưa, tụ tập bạn bè ngồi bên vỉa hè trò chuyện và thưởng thức món bánh ép nóng hổi vừa rời khỏi lò than hồng thì không gì tuyệt bằng. Cứ ăn xong một cái lại “chồng dĩa” lên nhau. Ăn xong nhìn “chồng dĩa” chiến lợi phẩm mà không khỏi bất ngờ…vì ko ngờ nó cao đến như vậy!
3. Chè chén
Chè chén là món không xa lạ gì với người Huế. Sở dĩ món này được xếp vào danh sách những món ăn càng “chồng” càng vui vì đối với du khách hay đặc biệt là những người hảo ngọt thì món này quả là thích hợp.
Chè được múc ra những chén nhỏ, có những du khách từ phương xa đến gọi một lúc mười mấy chén chè đủ tất cả các loại chè nơi miền đất nắng gió này, và cứ thế thong dong vừa ăn, vừa thưởng thức hết cái hương vị chè nơi đây. Và cứ thế chén chè cứ “chồng” lên nhau mỗi lúc một cao trong vô thức. Đến khi no căng bụng “dừng hình” mới chợt nhận ra “chồng chén” của mình cao ngất.
4. Cơm hến, bún hến
Em út của danh sách này chính là cơm hến, bún hến. Tô bún ở Huế chỉ to hơn chén ăn cơm một chút. Một tô bún bao gồm: rau sống, một ít cơm hoặc bún, đậu phộng chiên dầu, da heo chiên giòn, mắn ruốc, một xíu dầu ớt và quan trọng nhất là hến.
Khi ăn trộn đều tất cả ăn kèm với một bát nước hến nóng hổi thơm phức. Mùi của rau thơm, của ruốc, đậu phộng sực nức trong miệng thêm chút cay nồng ớt Huế khiến ta có thể ăn hết tô này đến khác.
Theo Mèo Lỳ