Chuối đập, bánh xèo ốc gạo, bánh canh bột xắt... là những món ăn nổi tiếng nhất Bến Tre.
Chuối đập
Chuối đập
Chắc chỉ có ở Bến Tre mới có món ăn lạ miệng này. Chuối đập rất khó tìm, chỉ có ở những gánh hàng rong buổi chiều chứ người ta không bán trong hàng.
Chuối đập không chỉ là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ mà còn là món ăn khiến những người Bến Tre xa quê nhớ quay nhớ quắt những khi nghĩ về quên nhà.
Nguyên liệu để làm món này được lựa chọn rất kỹ càng, phải là chuối xiêm, vỏ còn xanh vừa ngả vàng thì mới ra được lát chuối đập ngon, còn nếu chuối quá chín thì lúc nướng sẽ bị nhão. Chuối được bóc vỏ, bỏ vào túi ni lông đập dẹt rồi nướng trên bếp than, đến lúc chuối ngả vàng thơm là đã chín. Món này được chấm cùng nước cốt dừa đặc quánh khiến du khách đến với Bến Tre ăn món này một lần sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng "rất Bến Tre" của nó.
Bánh Canh bột xắt
Bánh Canh bộ xắt
Bánh canh bột xắt còn có tên gọi khác là bánh bột gạo. Cũng như bánh bột gạo ở những vùng miền khác, bánh canh bột xắt được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Sở dĩ ở Bến Tre có tên gọi này là vì khi nấu, người nấu phải cán bột ra thới rồi xắt thành từng thanh mỏng sau đó mới cho vào nồi.
Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt chấm với nước mắm gừng. Nhiều nơi người nấu cho tép non hay tôm khô vào để nước ngọt hơn. Thứ nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên làm cho bánh canh bột xắt khó mà lẫn được với các loại khác. Ở Sài Gòn và một số tỉnh thành khác cũng có phổ biến món này nhưng thưa thớt. Khi ăn bánh canh bột xắt ở Bến Tre, đừng quên kêu thêm chén huyết nếp béo ngậy.
Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo ốc gạo
Là món đặc sản của cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách - Bến Tre), bánh xèo không còn là món ăn xa lạ gì với người dân nam bộ.
Ốc gạo có thịt màu trắng đục thường được dùng để chế biến thành món ăn như ốc xào sả ớt hay làm nhân của bánh xèo thay cho tôm hoặc thịt, Ốc cùng hành tây xắt mỏng được xào chín rồi làm nhân bánh, cuốn cùng rau thơm làm cải bẹ, xà lách, đọt bứa.... mùi vị rất khác biệt. Khi ăn cảm nhận con ốc ngọt, sần sật lẫn trong các mùi rau khiến thực khách cứ muốn ăn mãi mà không bị ngán.
Ốc gạo sinh sản nhiều nhất ở cồn Phú Đa, hàng năm vào tháng 4, tháng 5 âm lịch là mùa sinh sản mạnh nhất của ốc gạo, nhưng con ốc gạo đạt đỉnh điểm về số lượng phải vào Tết Đoan Ngọ.
Đuông dừa
Đuông dừa
Anh về miền đất xứ dừa/ Nhớ đi thưởng thức đừng chừa món đuông”, là một loài sâu sinh sống ở trong cây dừa với nguồn thức ăn chính là phần củ hũ quả dừa già, đuông dừa trở thành một món đặc sản chỉ có ở bến tre và thực khách khi đến đây hẳn ai cũng muốn thưởng thức món ăn lạ miệng này.
Từ những con đuông dừa béo ngậy, người Bến Tre chế biến thành nhiều món khác nhau như đuông lăn bột chiên, đuông nướng... Nhiều người sành ăn ở Việt Nam cũng phải công nhận đuông dừa là món ngon được liệt vào “siêu hạng”, vượt hẳn các thức ăn khác.
Cơm trái dừa
Cơm trái dừa
Là món ăn rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian chế biến. Để làm được món ăn này người ta phải dùng gạo ngon vo sạch với nước dừa sau đó cho gạo vào trái dừa rồi đem chưng cách thủy cho đến lúc cơm chín. Đặc biệt, trái dừa dùng để chế biến món ăn này phải là dừa xiêm và trước khi chế biến món ăn không được động chạm vào trái dừa, chỉ cắt phần nắp phía trên trút nước ra để cho gạo vào.
Cơm dừa phải ăn nóng và ăn với tôm rang nước dừa mới đúng điệu. Sở dĩ phải ăn nóng vì khi để cơm nguội, dầu trong cùi dừa sẽ khiến cơm ngả vàng sẽ không bắt mắt và kém phần thơm ngon.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Bánh tráng Mỹ Lồng
Mỹ Lồng, Bến Tre trứ danh nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với loại bánh tráng dừa vừa béo vừa xốp, vừa đặt lên lò than đã tỏa hương thơm lừng. Bánh tráng nướng trên bếp than cho vừa chín hai mặt, dậy mùi của dừa quyện với bột, lấy ra ăn nóng là ngon nhất. Giòn giòn như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng dừa đem lại cho nó vị thơm ngọt không bánh tráng ở đâu sánh bằng.
(Theo Báo giao thông)