Bạn đang ở Huế và túi tiền sắp cạn? Đừng quá lo lắng, thành phố thơ mộng này không những có nhiều cảnh đẹp làm mê mẫn du khách mà còn có những món ăn vừa ngon vừa lạ, giá lại vô cùng hạt dẻ. Cùng xem qua nhé!
1. Bánh khoái cá kình
Để có thể thưởng thức được món ăn đặc biệt này, bạn phải thức dậy lúc sáng sớm để về đầm Chuồn mua cá kình do các cô chú ngư dân vừa bắt được và bày bán ngay trên con kênh. Nơi chế biến món bánh khoái cá kình nằm trong xóm nhỏ bên cạnh con kênh, đó là quán O Thấu. O Thấu sẽ sơ chế cá rồi tiến hành đổ bánh. Vì cá rất tươi và được ăn nóng ngay sau khi hoàn thành nên không hề có vị tanh, cá vừa ngọt vừa thơm ăn kèm với bột bánh ấm nóng sẽ khiến bạn chẳng thể quên được mùi vị của món ăn đặc biệt buổi sáng sớm này. Cá kình tùy bạn trả giá, thường thì tầm 88k/ 1kg . O Thấu chỉ lấy 1k/ 1 bánh tiền công sơ chế và đổ bánh. Bạn chỉ mất tầm 2,5k để thưởng thưởng một chiếc bánh khoái cá kình thơm ngon nóng hổi. Còn gì tuyệt vời hơn việc cùng nhóm bạn dậy sớm về đầm chuồn, cùng nhau ngắm bình minh và thưởng thức món ăn đặc biệt này!
Bánh khoái cá kình đầm Chuồn.
Nếu ngại dậy sớm, bạn vẫn có thể thưởng thức bánh khoái cá kình tại gian hàng nhỏ của O Lành, nằm trong chợ Chuồn (chợ ngay trên đường từ đầm chuồn về thành phố Huế). Giá mỗi chiếc là 3k đến 3,5k tùy vào bạn chọn cá lớn hay bé. Lưu ý chỉ là chỉ bán buổi sáng đến 11h thôi bạn nhé!
2. Bánh ép
Nếu bạn có một người bạn ở Huế, nhất định bạn sẽ được mời thưởng thức món bánh ép mỗi khi có dịp ghé đến thành phố thơ mộng này. Bánh ép là món ăn vặt hết sức quen thuộc đối với teen Huế lâu nay. Bánh ép được làm từ bột lọc, kèm với nhân bánh tự chọn (pate, trứng, thịt, bò khô), bột lọc cùng nhân bánh sẽ được ép trong một cái chảo đặc biệt và nướng trên lửa.
Bánh ép ăn kèm với rau răm, dưa leo, dưa chua cùng nước chấm. Bánh ép sẽ thơm và ngon hơn khi ăn ngay sau khi ra lò. Tuy vào từng nhân bánh mà vị mỗi loại khác nhau. Bánh ép không hề gây cảm giác ngấy. Rất có thể bạn sẽ nghiện loại bánh này trong lần đầu tiên thưởng thức đấy! Giá cho mỗi chiếc là 2k. Bạn có thể tìm ăn loại bánh này ở khắp mọi nơi trên thành phố Huế, đường Nguyễn Du (quán cạnh nhà thờ), Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Nguyễn Khuyến…
3. Bánh canh Nam Phổ
Nam Phổ là ngôi làng thuộc huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Bánh canh Nam Phổ được xem là một thương hiệu đã có từ rất lâu. Sợi bánh được làm từ bột gạo, nước lèo là hỗn hợp gạch cua, thịt cua và tôm băm nhỏ.
Bánh canh Nam Phổ rất khác biệt với những loại bánh canh khác, nước dùng không lỏng, đặc và sệt, vị ngọt từ tôm, cua quyện với vị bùi từ bột gạo tạo nên một hương vị rất riêng. Nếu muốn ăn buổi sáng, bạn phải đợi gánh hàng rong của các bác ở làng Nam Phổ gánh qua hầu hết các con đường lớn nhỏ ở Huế, buổi chiều, bạn có thể tìm mua bánh canh Nam Phổ tại chợ Tây Lộc, còn vào buổi tối, địa chỉ bạn nên ghé đó chính là quán Hương (20 Phạm Hồng Thái). Chỉ với 5k (cho một tô vừa), bạn đã có thể thoải mái thưởng thức thương hiệu bánh canh Nam Phổ đậm chất Huế này rồi.
4. Bánh mì xe đẩy
Bánh mì là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam và cũng là món ăn được yêu thích bởi khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là các bạn Tây balo. Bánh mì được bán ở khắp mọi miền đất nước, nhưng vừa ngon vừa rẻ với giá 5k thì chắc hẳn rất rất hiếm. Tại Huế, bánh mì 5k không hề hiếm. Bạn sẽ chẳng thể ngờ với giá 5k, ổ bánh mì bạn cầm trên đây lại có thể đầy đủ và ngon đến như vậy đâu. Bánh mì 5k được bán trên các xe đẩy, đậu ở vỉa hè dọc đường Nguyễn Huệ và Lý Thường Kiệt.
5. Sắn hấp
Huế đang vào mùa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn việc ngồi nhâm nhi ở một góc đường cùng hộp sắn hấp cốt dừa bốc khói nóng hổi và nhìn người dòn người hối hả tấp nập qua lại! Giá cực kì hạt dẻ, chỉ 5k 1 hộp, mùi vị thì khỏi phải bàn, khoanh sắn nóng hổi trắng tinh được rưới nước dừa lên trên thơm lừng, bạn có thể cảm nhận được rõ vị bùi của tinh bột sắn hòa vào vị béo của nước cốt dừa tan dần trong miệng ngay từ lát cắn đầu tiên.
Bạn có thể mua sắn hấp tại vỉa hè cạnh bùng binh ngã sáu hoặc số 1 Trần Phú (đầu cầu Khò Rèn), lưu ý là sắn hấp xe đẩy chỉ có từ 5h chiều đến 10h đêm thôi bạn nhé.
6. Bánh bao dừa
Bánh bao dừa có lớp vỏ giống hệt bánh bao bình thường, bánh có nhân được làm bằng cốt dừa và dừa sợi. Sự đặc biệt của bánh bao dừa ở Huế được xét trên cả hai mặt đó là chất lượng và giá cả. Vỏ bánh bao dừa rất mềm, nhân dừa hội đủ ba yếu tố : thơm, ngọt, béo.
Giá cho mỗi chiếc chỉ có 2k! Bạn chưa từng ăn bánh bao dừa? Còn chần chừ gì nữa, ngay chiều nay, hãy ghé xe bánh bao đẩy ngay ngã tư Nguyễn Huệ – Lý Thường Kiệt để thưởng thức nào!
7. Tàu hũ Thiên Mụ
Tàu hũ là một món ăn được làm từ đậu nành, chứa nhiều đạm và chất béo. Có thể xem tàu hủ là món ăn khá quen thuộc với mọi người ở mọi vùng miền, nhưng tàu hũ Thiên Mụ lại có nét đặc trưng riêng của mình. Tàu hũ Thiên Mụ được cất giữ trong một chiếc lu đất, lu được quấn chặt lớp vải dày và nệm xốp xung quanh để giữ nhiệt, khác hẳn với phương thức giữ nhiệt bằng thùng xốp các bạn thường thấy. Nước đường dùng với tàu hủ Thiên Mụ được làm từ đường cát vàng và gừng. Tàu hũ Thiên Mụ rất thơm, vị ngọt thấm nhưng không gây ngấy.
Bạn có thể ghé gánh tàu hũ chị Phượng, kiệt 140 Nguyễn Phúc Nguyên (con hẻm sát khu mua bán đồ lưu niệm chùa Thiên Mụ) trong khoảng thời gian từ 7h sáng đến 3h chiều để thưởng thức món tàu hủ đặc biệt này. Chỉ 5k một chén thôi bạn nhé!
Theo Hà Huỳnh Thảo Nhi