Canh cá Quỳnh Côi, bung bung hoa chuối, rạm chiên lá lốt, bánh nghệ, canh don nấu mồng tơi… là món ăn của Thái Bình được nhiều người yêu thích.
1. Canh cá Quỳnh Côi
Canh cá Quỳnh Côi từ khoảng thế kỷ 17 đã được ghi vào danh sách các món ngon đặc trưng của Thái Bình. Với nguyên liệu bình dị thường ngày như cá rô đồng, bánh đa, rau... qua sự chế biến tỉ mỉ, khéo léo tạo nên hương vị đồng quê rất đỗi mộc mạc, thân thương. Theo thời gian, canh cá Quỳnh Côi lan tỏa tới mọi miền đất nước và có những phiên bản khác nhau, nhưng hương vị món ăn gốc vẫn luôn ghi dấu bởi đúng chất ‘mộc’ nhưng lại tinh tế riêng như nét đẹp người dân nơi đây.
Một bát canh cá Quỳnh Côi thu hút từ cái nhìn đầu tiên bởi cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hài hòa các vị tạo nên đặc sản khó quên của Thái Bình.
2. Bún bung hoa chuối
Từ ''bung'' trong ẩm thực Việt nói chung chỉ các món ăn phải đun lâu với nhiều nước. Ở miền Bắc phổ biến có 3 món bung: Bún bung, cà bung và ngô bung. Riêng với bún bung thì cách nấu của Hà Nội và Thái Bình có sự khác nhau: Nếu như bún bung Hà Nội có nước dùng màu vàng, thường ăn kèm dọc mùng thì bún bung Thái Bình lại thu hút bởi vẻ mộc mạc với nước dùng hơi đục tiết ra từ hoa chuối bung, ăn không hề chát, mà ngược lại hài hòa với chả thịt xương sông, thịt chân giò tạo vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn.
3. Bánh nghệ
Vị dẻo bùi từ gạo tẻ còn nóng hổi quyện với sắc vàng tươi óng từ nghệ, vị béo ngậy của thịt mỡ, thoảng mùi thơm của quế, hành khô... thức quà quê này dễ ‘gây nghiện’ cho nhiều người.
Theo cách truyền thống, để làm ra chiếc bánh nghệ vàng óng như kén tơ rằm phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm. Người làm bánh vùng Tiền Hải thường dậy rất sớm từ khi gà gáy canh 3,4: Họ đem gạo tẻ (loại khô) ngâm nước 3-4 giờ cho căng tròn, vớt ra để ráo, xay mịn cùng bột nghệ. Đem hấp hỗn hợp bột này chín 70%, tiếp tục xay nhuyễn, nhào bột thành vỏ bánh dẻo mịn. Còn làm nhân thì cầu kỳ hơn: xay mịn hành củ, tóp mỡ, bột quế. Bánh nghệ có màu sắc tự nhiên, giúp chống viêm, giải độc và rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
4. Canh don, don xào lá lốt
Con don (con dắt) sống vùi trong cát, vỏ mỏng, hình tựa quả trám nhưng chỉ dài 1-2 cm. Don sống khá nhiều ở vùng Tiền Hải, Thái Bình. Mang tính hàn, vị ngọt tự nhiên, don có tác dụng lợi tiểu, thông khí, mát gan, giải nhiệt rất tốt.
Bởi thế, don được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ngon như: Canh don nấu mồng tơi, don nấu khế, don xào lá lốt xúc phồng tôm... Một bát canh don nấu mồng tơi với thịt don ngọt thanh xen lẫn màu xanh mướt của rau mồng tơi làm nên món canh nổi tiếng ở Tiền Hải, Thái Bình.
Còn thịt don khi đem xào với lá lốt, hành tây, rắc thêm chút vừng rang ăn kèm phồng tôm rán giòn rất ‘đưa miệng’.
Bùi Thủy