Và đặc biệt là những món ăn này chỉ có giá tầm khoảng từ 15k đến 40k. Quá hấp dẫn phải không?
1. Mì quảng
Miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng thì món Mỳ Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Hến ở Huế hay Cao Lầu Hội An… Mỳ Quảng có vị đậm đà của nước dùng, mùi tanh của rau diếp cá, lẫn mùi thơm của hành ngò và bánh tráng nướng, cùng vị béo của đậu phộng... Tất cả đã làm nên một mùi vị rất đặc trưng của món Mỳ Quảng.
Mỳ Quảng có nhiều loại, nào là mì gà, mì tôm, mì trứng, mì thịt, hay mì cá lóc... Nhưng cho dù là loại gì thì mì Quảng vẫn giữ được hương vị riêng của nó.
Giá cho một tô Mỳ Quảng khoảng 20k/1 tô.
2. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo cũng chỉ là một món ăn dân dã nhưng có thể để lại những ấn tượng khó quên đối với những ai một lần được thưởng thức. Đến Đà Nẵng đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị đậm đà dân dã này. Mặn mà, chua cay thực khách sẽ xuýt xoa khi dùng mắm nêm có hương vị đặc trưng xứ Quảng và thưởng thức nét độc đáo của lát thịt heo luộc hai đầu da…
Một phần bánh tráng cuốn thịt heo mê hoặc lòng người này khoảng 40k/1 phần.
3. Bê thui
Bê thui là món ăn khá nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng suốt bao nhiêu năm qua. Nếu có dịp nếm thử một lần, thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên. Bởi, món bê thui (Bò tái) được đem thui tái, còn màu hồng của thịt thì mới ngon, ngọn. Thường là món này chấm với muối ớt xanh hay mắm nêm, kèm rau sống, chuối chát, khế, tỏi, ớt…. thì ngon chẳng gì bằng.
Một phần bê thui ăn một lần là nhớ mãi này có giá khoảng 40k/1 phần.
4. Ốc hút, mít trộn
Ốc hút, mít trộn có thể được xem là món ăn vặt khoái khẩu của đa phần các bạn trẻ ở Đà Thành.
Ốc hút mang vị mặn ngọt đậm đà được ăn kèm với nộm đu đủ chua hoặc có thể có một vài bạn lại thích ăn kèm thêm với bánh tráng nướng giòn rất lạ miệng mà lại còn ngon nữa. Một đĩa ốc hút có giá vào tầm 20k/1 đĩa.
Món mít trộn da heo, có lẽ ai đến Đà Nẵng cũng đều thử qua món ăn vặt bình dân này rồi. Mít, da heo luộc lên rồi cắt nhỏ, xong người ta sẽ trộn đều cùng gia vị. Một đĩa mít trộn đến với thực khách sẽ điểm thêm bên trên một chút sa tế hành và đậu lạc rang giòn, cùng chút ớt màu. Việc của bạn là trộn tất cả các nguyên liệu trong dĩa thật đều rồi thưởng thức cùng bánh tráng thôi. Miếng bánh tráng giòn kẹp mít trộn mềm, tơi và thêm ít đậu lạc nữa cực hợp nhau và rất bắt miệng. Mít trộn da heo kích thích vị giác này có giá cũng vào tầm 20k/1 đĩa.
5. Bánh xèo
Nơi nào cũng có món ăn này, nhưng bánh xèo ở Đà Nẵng không những là món ăn thân quen đối với người dân Đà Nẵng mà cũng là món ăn hấp dẫn của nhiều thực khách khi đến Đà Nẵng.
Muốn thưởng thức Bánh xèo ngon thì nước tương (nước chấm) phải có mùi thơm đặc trưng riêng ở Đà Nẵng. Bởi vì, nước tương được chế biến bằng gan heo xay nhuyễn trộn với thịt bằm, đậu tương… và tất cả các thành phần trộn lại, được chế biến công phu theo một tiêu chuẩn phối hợp gia vị (đây là bí quyết của từng quán). Ngoài ra, sự có mặt của rau xanh và đủ loại… thiếu một trong các yếu tố trên thì chưa phải là Bánh xèo ngon…
Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm này có giá khoảng 7k/1 cái.
6. Các loại bún: Bún chả cá, bún mắm thịt quay
Bún Đà Nẵng từ lâu đã khá nổi danh với các món bún chả cá, bún thịt quay… Đây là món ngon và nổi tiếng với hương vị riêng của Đà Nẵng.
Bún chả cá: Bún chả cá ở Đà Nẵng thường làm từ chả cá thu, cá mối… là chính, có hai loại bún chả cá là chả cá chiên và chả cá hấp.Chả cá được làm từ cá xay nhuyễn, thêm ít hương liệu, quết lại thành chả. Đặc biệt, nước dùng chan vào bún chả cá ở Đà Nẵng được nấu nước rất ngọt từ xương hay đầu cá có bắp cải, bí đỏ, măng khô, thơm (dứa), cà chua… Bún chả cá ăn kèm với rau sống nhiều giá, rau húng, rau ngổ, hành ớt ngâm dấm, thêm tí hành tỏi ớt giã sẵn, mắm ruốt … Đến Đà nẵng, thực khách ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi hương vị này.
Giá cho 1 tô bún chả cá khoảng tầm 15k/1 tô.
Bún mắm thịt quay: Món bún mắm thịt quay hay bún mắm thịt nướng là một trong những món ngon ở Đà Nẵng, vì nó nổi tiếng với hương vị riêng của nó. Bởi, món bún mắm thịt quay có hương vị thịt heo quay ăn rất thơm và đậm đà. Bún mắm thịt quay được chan mắm nêm thơm phức (hương vị được chế biến riêng), trộn với rau sống, mít luộc, rắc thêm đậu phộng,…. Đây thật sự là món ăn dân dã nhưng đậm đà và ngon tuyệt vời! Người Đà Nẵng khi đi xa thì ai ai cũng nhớ món ăn này da diết nhé!
Một tô bún mắm thịt quay có giá tầm 20k/1 tô.
7. Gỏi cá
Đà Nẵng là thành phố biển nên các loại thủy hải sản khá phong phú. Đặc biệt là các loại cá. Cá được chế biến bằng nhiều món ăn như: Cá kho, canh cá, cá om, cá rán, cá xào, chả cá, hủ tiếu cá, lẩu cá, miến cá... Nhưng có một món ăn cũng được làm từ cá, đó là món gỏi cá ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất đặc trưng ở Đà Nẵng.
Có nhiều loại gỏi cá: gỏi khô, gỏi ghém, gỏi trộn, gỏi chấm nước mắm, gỏi chan nước lèo, gỏi sanh cầm...
Một phần gỏi cá sẽ có giá tầm khoảng 30k/1 phần.
Theo Nhện - Tổng hợp