Ủ trấu, xào lăn, đánh tiết canh hay hấp ngải cứu là những món ngon từ dê núi níu chân du khách khi đến với Nga Sơn, Thanh Hóa.
Không chỉ nổi tiếng với chiếu cói hay thắng cảnh động Từ Thức, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn được biết đến với những đặc sản như gỏi cá nhệch, rượu Nga Sơn, cháo lươn… và các món từ dê núi.
Dê Nga Sơn được chăn thả tự nhiên trên các đồi với số lượng khá nhiều, được người dân địa phương chế biến thành những món ngon đãi khách quý. Nếu có dịp đi qua trục đường 10 – tuyến đường chính của huyện Nga Sơn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán thịt dê nằm san sát nhau, với chất lượng không kém dê núi Ninh Bình.
Dê ủ trấu
Dê ủ trấu là một món ăn không nên bỏ qua khi đến với Nga Sơn. Đầu bếp làm chín thịt dê bằng cách phủ trấu lên toàn thân và đốt rơm để mồi lửa. Khi ủ trấu xong thì toàn bộ dê sẽ chín om, da vàng rộm, tỏa mùi thơm khó cưỡng. Thịt dê lúc này được thái ra xoăn từng lọn nhỏ hoặc chặt khúc, chấm cùng tương bần.
Tại xã Nga An, du khách có thể thưởng thức món dê ủ trấu với giá khoảng 150.000 – 180.000 một đĩa dành cho 2 người ăn. Thịt dê tái được thái ra chấm với tương bần, ăn mềm ngọt.
Óc dê hấp lá ngải cứu
Óc dê hấp lá ngải cứu vừa là món ăn, vừa là vị thuốc bổ dưỡng giúp chữa đau đầu, thần kinh mỏi mệt. Óc dê cũng có tác dụng chữa chứng chậm phát triển trí tuệ của trẻ em, làm tăng trí nhớ và khả năng hoạt động của não bộ. Cũng vì thế món ăn thường được các gia đình ưu ái dành riêng cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người mới ốm dậy.
Nếu không ăn quen, bạn sẽ thấy rất dễ ngấy. Giá một bát óc dê hấp khoảng 50.000 - 70.000 đồng.
Tiết canh dê
Tiết canh dê là món ăn mát, có vị ngọt, thường không được sử dụng như một món ăn chính trong bữa ăn mà chỉ như món khai vị. Khi ăn, tiết canh dê thường được ăn kèm với một số gia vị như ớt, hạt tiêu, chanh và rau húng quế, tía tô.
Món ăn có vẻ ngoài hơi ghê, được phái mày râu ưa dùng trong những buổi lai rai tiệc rượu cùng bạn bè. Một bát tiết canh dê giá 15.000 đồng.
Dê xào lăn
Thịt dê chọn phần đùi hoặc mông nhiều nạc, có dính chút bì và mỡ để xào. Người làm thái miếng mỏng đều và ướp cùng tỏi, sả, ớt, sau đó xào nhanh tay trong lửa to cùng ớt chuông. Ớt vừa chín tới là tắt bếp, lấy ra đĩa rắc thêm chút vừng rang và dùng nóng.
Dê xào lăn dùng trong ngày lạnh rất tốn cơm. Giá một đĩa cho 2-3 người ăn khoảng 150.000 - 200.000 đồng.
Bên cạnh những món ăn này còn rất nhiều món khác được chế biến từ dê như cháo dê, nầm dê nướng, cà ri dê…
Theo Phạm Trang
Ảnh: Mai Sơn Hà