Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, những món ăn dân dã của Thái Nguyên cũng sẽ làm say lòng thực khách.
Mật ong rừng
Thái Nguyên là nơi có địa hình hiểm trở, núi non trùng điệp thế nên người dân nơi đây đã biết tận dụng được nguồn tài nguyên tuyệt vời này. Mật ong nơi đây là loại mật nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị hoa nhãn, hoa vải đặc trưng được thu hoạch bằng phương pháp thủ công.
Đậu phụ Bình Long
Đây là đặc sản của đất Võ Nhai. Đậu phụ ở đây có đặc điểm khác với những nơi khác là hình dáng miếng đậu, trung bình miếng đậu to khoảng 20kg. Tuy to là thế nhưng đậu phụ không quá cứng, cũng không quá mềm và có thể ăn ngay khi còn nóng với hương vị béo ngậy mịn màng như tan ra trong miệng.
Chè Tân Cương
Chè Tân Cương là đặc sản hàng đầu Thái Nguyên. Nước chè đậm đà nhưng lại dịu dàng vị chát nhẹ, ngọt ngào nơi cuống họng, hơn nữa lại thơm thoang thoảng vị cốm non khiến ai cũng mê. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nên chè ở đây phát triển rất tốt lại mang hương vị tự nhiên của đất trời.
Bánh coóc mò
Bánh coóc mò hay còn gọi là bánh sừng bò vì nó có hình chóp nhọn trông rất giống sừng của con bò. Bánh làm từ bột nếp gói bằng lá chuối hay lá dong, không có nhân. Vì bánh làm từ bột nếp là chính nên người dân nơi đây đã chọn loại nếp ngon nhất vùng cao để làm. Bánh chín có vị ngọt rất thơm, dẻo mịn, ngon nhất là khi ăn nóng mà ăn hoài lại không hề cảm thấy ngán.
Bánh ngải
Bánh ngải là đặc sản riêng thường được làm vào tiết Thanh minh. Bánh có hình dạng khá giống bánh dày, có màu xanh bắt mắt đặc trưng. Bánh dễ ăn, mát, không ngấy, vị hăng hăng, thơm lạ của lá ngải như dung hòa cái ngọt, cái dẻo của đường của nếp.
Trám Hà Châu
Trám đen là đặc sản nổi tiếng của đất Hà Châu. Thông thường có hai cách chế biến trám là trám om và trám nấu. Trám om có cùi màu vàng, vị bùi, béo ngậy, thường chấm với tương quê, có thể ăn cùng với thịt luộc. Trám thường được nấu kèm với các nguyên liệu khác, đặc biệt món gỏi trám ở đây cực kỳ ngon.
Cơm lam Định Hóa
Cơm lam là món ăn giản dị nhưng có sức hút lạ lùng bởi sự giao thoa giữa lửa, nước và ống nứa non. Khi róc hết lớp vỏ cháy xém, cắt ống cơm lam bày ra đĩa, những khoanh cơm trắng tinh, mịn màng tròn trịa như những khúc giò, mùi thơm hấp dẫn mời gọi khách phương xa nếm thử. Đặc biệt cơm lam có thể để cả tuần mà không bị ôi thiu.
Bánh chưng Bờ Đậu
Cũng có cách làm truyền thống quen thuộc nhưng món bánh này lại thơm ngon nức tiếng vùng cao. Từ lớp vỏ bánh xanh mướt, dẻo thơm đến lớp nhân đậm đà cay cay của hạt tiêu, vị béo ngậy thấm đượm lưỡi của từng thớ thịt ba chỉ, cảm giác như cả đất trời hòa quyện vào bên trong chiếc bánh.
Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)