Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở Nha Trang lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Món ốc dẫu chỉ là ăn chơi, nhưng lại cực kỳ hấp dẫn.
Món ngon và dân dã nhất là ốc nhảy luộc với sả hay lá gừng. Thịt ốc nhảy vừa dai lại vừa giòn, luộc chấm mắm gừng đặc lềnh, đậm đà, thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh.
Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay, thịt con ốc to bằng bàn tay được bày sẵn trong tủ kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa.
Một đĩa gỏi ốc, ốc xào, luộc, nướng cho hai người ăn khoảng từ 40.000 - 50.000 đồng, một tô cháo ốc khoảng 15.000 đồng. Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc.
Dĩa gỏi gồm nhiều loại ốc khác nhau.
Ốc len xào dừa.
Ốc giác nướng.
Nhật Phong 3, Hạnh Xuân, Đôi Bờ - 3 quán này nằm ở dọc bờ kè phía Bắc cầu Trần Phú.
Quán ốc Long Vũ, 133 Tháp Bà - chiều + tối.
Quán hải sản, 06 Ngô Sỹ Liên - bán buổi tối.
Quán ốc Vy, 39 Nguyễn Thị Minh Khai - bán buổi tối.
Quán hải sản Gió Biển, 10 Phạm Văn Đồng - bán cả ngày.