Sò huyết Thủy Triều nổi tiếng ở Khánh Hòa được nhiều người biết đến bởi thịt ngọt, lành có một không hai. Dù không nổi danh như các món ngon khác, song với hương vị và giá trị dinh dưỡng cao, sò huyết xứng đáng xếp vào danh sách các món ăn thuộc hàng "hải sản vua".
Khi thủy triều xuống, người ta mang thúng nan lội bùn bắt sò. Khi chân đạp trúng thì liền thò tay xuống bắt bỏ vào thúng. Có người thì dùng cào để tìm sò cho nhanh, mà có khi còn được nhiều hơn.
Dùng cào để bắt cho nhanh.
Sò bắt về, phải ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 giờ để sò nhả sạch bùn đất. Sau đó, dùng bàn chải cứng chà rửa sạch bên ngoài vỏ.
Nếu mua sò, phải chọn sò huyết tươi sống. Thấy sò há miệng thò lưỡi ra ngoài, lấy tay sờ mà sò khép lại là còn sống. Nếu mua phải sò đông lạnh thì chế biến món ăn sẽ không ngon, không còn mùi thơm đặc trưng của nó.
Sò huyết có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Theo y học cổ truyền, thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc. Có tác dụng bổ huyết, chữa được nhiều chứng bệnh như huyết hư, thiếu máu,… Sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất và vitamin… giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể.
Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, lại thêm thịt thơm ngon nên sò huyết được dùng làm món đặc sản tại các nhà hàng, các khách sạn và là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.
Sò huyết có thể chế biến được nhiều món như: sốt me vừa chua vừa ngọt, mang đậm hương vị của vùng biển Khánh Hòa.
Sò huyết sốt me. Nhìn là ghiền ^^!
Bên cạnh món sốt me, sò huyết được chế biến thành nhiều món ăn, món nhậu như sò huyết nướng, gỏi sò huyết, cháo sò huyết, sò huyết xào tỏi…
Sò huyết nướng mỡ hành.
... làm gỏi cũng rất ngon.
Mỗi món mang một đặc trưng riêng. Song, chúng có đặc điểm chung là trong quá trình chế biến không nên nấu chín mà phải ăn sò ở dạng chín tái mới ngon.
Nếu ai có dịp qua vùng đất Khánh Hòa đừng quên thưởng thức hương vị đậm đà của món sò huyết sốt me này.
Nhật Phong 3, Hạnh Xuân, Đôi Bờ - 3 quán này nằm ở dọc bờ kè phía Bắc cầu Trần Phú.
Quán ốc Long Vũ, 133 Tháp Bà - chiều + tối.
Quán hải sản, 06 Ngô Sỹ Liên - bán buổi tối.
Quán ốc Vy, 39 Nguyễn Thị Minh Khai - bán buổi tối.
Quán hải sản Gió Biển, 10 Phạm Văn Đồng - bán cả ngày.
... và hầu hết các nhà hàng hải sản ở Nha Trang đều có món "sò huyết thủy triều" với nhiều kiểu chế biến khác nhau.