Du khách đến với Tây Bắc không chỉ để khám phá Hà Giang hùng vĩ mà thơ mộng, Sapa lung linh mờ sương phảng phất nét cổ kính mà còn đến để thưởng thức món Thắng cố ngon mà độc đáo bậc nhất nơi đây
Thắng cố là tên gọi xuất phát từ chữ Tháng cố của người Hán nghĩa là chảo nước dùng. Đặc điểm chung của món thắng cố là món ăn được nấu "thập cẩm" gồm thịt và các bộ phận nội tạng như lòng. gan, dạ dầy...các trâu, bò, ngựa,…
Điều ấn tượng với món ăn này là khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Người ta sẽ hình dung món này như món lẩu nhưng chỉ khác là múc ra bát. Ăn thắng cố phải ăn bằng bát to, mỗi người một đôi đũa gắp chung, bên cạnh là một ống tre đựng ớt để chấm, chai rượu và mấy ống tre nhỏ để rót rượu uống như vậy mới đúng kiểu.
Tới một quán ăn ven đường, gọi lấy một bát thắng cố thật to, nhớ uống rượu ngô và lai rai món thắng cố này trong một ngày lạnh trời hay một ngày hơi mưa sẽ càng thú vị hơn.
Tổng hợp trên Internet.