Thanh trà Huế loại quả đặc sản được ví như “bười 5 roi” vậy đó!
Thanh Trà được trồng nhiều vùng đất ở Thừa Thiên Huế như: Thủy Thanh, Hương Trà, Phong Điền... nhưng Thanh Trà Thủy Biều có mùi thơm nhẹ, ăn có vị ngọt dịu đặc trưng. Có lẽ, Thủy Biều nằm ở vùng đất bán sơn địa, khu vực thượng lưu sông Hương nơi có lượng phù sa lớn nên rất thích hợp cho giống Thanh Trà
Thanh trà ăn ngon nhất là vào giữa tháng 7 (Âm lịch), nhưng hiện nay trên thị trường đã có bán loại quả này, giá giao động từ 15 - 30 ngàn/trái.
Ngoài ra, thanh trà còn chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Đặc biệt ở Huế Thanh Trà được biết đến nhiều nhất với món: Gỏi Thanh Trà, Rượu Thanh Trà, Gà hấp Thanh Trà, Chè Thanh Trà, Mứt Thanh Trà.
Gỏi Thanh Trà nổi tiếng thơm ngon,lạ miệng.
Nếu có dịp ghé Huế vào mùa này, du khách có thể ngược lên Thủy Biều để tham quan những nhà vườn trồng thanh trà nổi tiếng, để được đắm mình trong cái không khí mát rượi thanh bình của một làng quê và được ngắm thỏa thích những cây thanh trà trĩu quả.
Rượu Thanh Trà và Nem Thanh Trà.
Theo Mèo Lỳ