Tuy dân dã, mộc mạc nhưng bao tử cá chiên giòn lại trở thành đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực nơi đây và níu giữ khẩu vị của mọi du khách.
Miền Tây luôn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch không chỉ vì cảnh sắc non nước hữu tình mà còn ở nền ẩm thực độc đáo. Xuôi dòng theo những con sông xanh mát là biết bao loại tôm, cá hấp dẫn. Nét hay ở văn hóa ăn uống ở đây là người dân rất biết tận dụng món quà tươi ngon của tự nhiên để chế biến thành nhiều hương vị hấp dẫn. Và khi đến Châu Đốc, thành phố nhỏ ven biên giới, bạn hãy một lần khám phá món ăn lạ miệng mang tên bao tử cá chiên giòn.
Bao tử cá không phải là món ăn mới mẻ nhưng sau khi được người dân nơi đây sáng tạo thì lại trở thành một đặc sản khó quên. Thực khách địa phương thưởng thức chúng như một bữa vặt nhâm nhi lúc xế chiều. Còn đối với du khách, ai một lần khám phá thử cũng đều say mê, tấm tắc khen ngợi.
Người bán chọn những chiếc bao tử của cá basa để chế biến. Bởi theo chia sẻ, loại cá này có phần dạ dày to và dai hơn các giống khác nên sẽ dễ nhồi nhân vào trong. Nhắc đến phần nhân, đây chính là điểm nhấn đặc sắc của món ăn. Thành phần bao gồm thịt heo xay nhuyễn, nấm mèo, gia vị... Tất cả được trộn đều và nêm nếm vừa miệng rồi khéo léo nhồi gọn vào chiếc bao tử cá.
Nhúng những chiếc bao tử căng tròn, đầy đặn qua một lớp bột chiên giòn rồi thả vào dầu nóng. Tiếng réo rắc vang lên từ chảo kèm theo mùi thơm tỏa ra hẳn sẽ làm bạn thòm thèm ngay lập tức. Đợi chốt lát khi lớp vỏ chuyển sang vàng nâu, ruộm giòn thì vớt ra cho ráo dầu. Người bán sẽ quệt lên chút bơ ngay khi bao tử còn nóng để chúng tan chảy mang đến cái béo thơm ngất ngây.
Ngay khi còn nóng, bạn nên khám phá để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Chấm chiếc bao tử vào phần sốt cà sánh đặc, nhấn nhá thêm vài lá rau răm. Chỉ bấy nhiều đấy thôi bạn cũng đủ thích thú với cái giòn, cái béo hài hòa trong vị chua ngọt, cay the rồi.
Lớp vỏ bột chiên giòn tan, ấm nóng nhưng khám phá sâu vào bên trong thì lại mang đến cảm nhận khác hẳn. Bao tử cá dai dai, sần sật kết hợp vô cùng ăn ý với nhân thịt đậm đà, the the. Nước chấm tuy chỉ là thành phần phụ nhưng nhờ sốt cà chua ngọt mà món đỡ ngấy và kích thích khẩu vị hơn.
Tuy chỉ là món ăn chơi nhưng bao tử cá loại gói ghém trọn vẹn hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước: dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà, thơm ngon. Ở Châu Đốc, chỉ có hai địa chỉ bán món này và là điểm đến quen thuộc của mọi thực khách. Quán nhằm đối diện công viên thành phố và mở cửa từ xế chiều cho đến tối. Mức giá rất bình dân, chỉ 20.000 đồng cho 100 gram bao tử chiên nóng hổi mà thôi.
Bài và ảnh: Trúc Nguyên