Những ngày qua, các sạp trái cây và hàng rong tại TP HCM bán nhiều quả xoài chín vàng, cỡ nhỏ, thường gọi là “xoài mút” hoặc “xoài tí hon”.
Đây là loại xoài cỡ nhỏ, khoảng 15-20 quả/kg, chín vàng đều, mùi hơi hắc, ngọt vừa phải nhưng sau khi ăn bị gắt ở cổ, hạt lép và để lâu hư.
Năm ngoái, loại xoài lạ này đã "dậy sóng" mạng xã hội vì nghi án xoài giả, hạt ni lông. Sau đó, cơ quan chức năng đã lên tiếng đây là xoài nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc.
Tuy vậy, do tâm lý sợ trái cây Trung Quốc của người tiêu dùng nên tiểu thương bán lẻ, tùy người mua mà bịa đủ xuất xứ như xoài núi An Giang, xoài Bắc, xoài Bình Dương… để dễ bán.
Tiểu thương bán lẻ xoài Trung Quốc hiếm khi nhận đây là xoài Trung Quốc |
Tại chợ đầu mối, xoài được xếp từng lớp, lót giấy tránh va đập đựng trong các sọt nhựa màu đen, bên ngoài có in nhãn hình cô gái. Thông tin thể hiện trên nhãn phụ thì xoài có xuất xứ từ Vân Nam - Trung Quốc do một công ty có trụ sở tại Lào Cai nhập khẩu. Xoài chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát nhưng hạn sử dụng được hơn 1 tháng.
Tại chợ sỉ, xoài bán nguyên sọt 13 kg, giá 190.000 đồng (chưa tới 15.000 đồng/kg) và đang được bán lẻ tại thị trường TP HCM với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg.
Bao bì xoài mút tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (Đồng Nai) |
Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), cho biết trong nước đang hết xoài, phần lớn đã thu hoạch xong từ lâu nên xoài từ nước ngoài tràn về. Trong đó, có 2 nguồn chính là xoài chín của Trung Quốc và xoài xanh của Campuchia. Riêng xoài Trung Quốc, ông Bảo cho biết họ có nhiều loại nhưng chỉ xuất qua Việt Nam loại xoài tí hon do giá rẻ.
Theo ông, xoài cỡ nhỏ là do giống, một số được gom từ xoài "đẹt" (những quả nhỏ, không được thụ phấn, lép hạt). "Việt Nam cũng có những giống xoài nhỏ trái nhưng hình dạng khác với xoài Trung Quốc đang bán và sản lượng rất ít, nên không có bán đại trà ra thị trường" - ông Bảo nói.
Theo Ngọc Ánh / Người lao động