Sở dĩ được đặt cho cái tên như vậy cũng vì trên đoạn đường này có rất nhiều quán bánh canh cá lóc ngon nổi tiếng mà giá lại khá rẻ. Nếu một lần đến Huế đang loay hoay không biết ăn bánh canh chỗ nào thì hãy “mạnh dạn” chạy ù đến con đường này nhé!
Nguyễn Tất Thành - Con đường nằm trên cung đường đi Huế - Đà Nẵng. Nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Huế thì chạy theo hướng ra bến xe phía Nam đi thêm khoảng vài trăm mét nữa là các bạn sẽ thấy một dãy đường với vô số quán bánh canh cá lóc. Hãy thử “sà” vào quán nào đó bất kỳ để ăn thử một tô bánh canh thơm lừng nóng hổi nơi đây
Ở Huế nói đến bánh canh Thủy Dương không ai không biết. Bột bánh canh được làm từ hỗn hợp bột lọc và bột gạo làm cho sợi bánh canh không quá dai như bột lọc, cũng không dễ nhão như bột gạo. Bột bánh canh ở đây có màu trắng sữa đẹp mắt, được nhào thành từng cục to. Sau đó dùng dao cắt thành lát rồi lấy ống cán dẹp ra.
Chỉ khi nào khách gọi chủ quán mới cắt bột, đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay để cắt sao cho đều, không bị sợi to, sợi nhỏ. Sau đó luộc cho sợi bánh canh chín vừa, cho nước dùng và cá lóc đã được “om” thấm tháp vào. Điểm lên trên là hành lá thái nhỏ và ít bột tiêu để dậy mùi.
Tô bánh canh bê ra nghi ngút khói, làm cho khách đến ăn không khỏi “nuốt nước bọt”.
Cá lóc được làm rất công phu, cầu kỳ. Cá được lọc lấy thịt, loại bỏ xương và da.Cá lóc đạt chuẩn là phải nguyên miếng không bị nát, thịt cá được om thấm gia vị, vừa ăn và đặc biệt là không bị tanh.
Nước dùng được hầm từ xương cá nên nước ngọt, trong veo. Nồi nước luôn được đun lửa liu riu, chỉ cần mở nắp nồi ra là khói bay nghi ngút, hương thơm lan tỏa sực nức. Đánh thức mọi giác quan của thực khách trong quán.
Các hàng quán ở đây, có những quán bán cả ngày, cũng có quán xế chiều mới bán. Nếu là người nơi khác đến bạn “phi” ra đây giờ nào cũng có thể ăn được một tô bánh canh ngon lành hết nha!
Cầu kỳ là thế nhưng giá cả lại hết sức bình dân, chỉ 10k/1 tô. Ngoài ra trên bàn ăn lúc nào cũng có thêm một đĩa nem, chả và trứng cút, nếu bạn thích bạn có thể ăn kèm cùng bánh canh. Đảm bảo nếu bạn đang đói bạn có thể “chén” một lúc hai tô thêm vài cây chả và trứng chứ chả chơi.
Những quán xá ở đây mới bán cũng được ít nhất vài ba năm, còn lâu thì ngót nghét vài chục năm các bạn à. Chính cái gần gũi, dễ ăn, lại ngon nữa nên món này hầu như đã trở thành món ăn được nhắc đến nhiều nhất vào mỗi bữa xế đói lòng của người dân nơi đây.
ST